Ông Obama “cảnh cáo” Nga vì can thiệp vào bầu cử Mỹ

Tuệ Minh (lược dịch)

Các quan chức Mỹ hôm qua (15/12) đã khẳng định Tổng thống Nga Putin đã trực tiếp giám sát các cơ quan tình báo tấn công mạng vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ nhằm hạ uy tín của nền dân chủ Mỹ cũng như giúp ông Trump thắng cử.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Đài Phát thanh quốc gia (NPR) ngày hôm qua, Tổng thống Barack Obama cũng khẳng định Mỹ sẽ có hành động về việc nước ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử của nước này, cụ thể ở đây là Nga.

“Không còn nghi ngờ gì khi bất kỳ một quốc gia nào cố tác động đến cuộc bầu cử của Mỹ thì chúng ta cần phải hành động và chúng ta sẽ làm như vậy. Một số thông tin có thể được công bố và công khai, một số khác thì không. Ông Putin hiểu rõ cảm xúc của tôi về chuyện này vì tôi từng trực tiếp nói với ông ấy về điều đó”, Tổng thống Obama cho biết.

Ngoài ra, Tổng thống Barack Obama sẽ tổ chức một cuộc họp báo trước khi đi nghỉ Giáng sinh tại Hawaii. Cuộc họp báo dự kiến sẽ diễn ra vào lúc 14h15 ngày 16/12 theo giờ Mỹ, tức rạng sáng ngày 17/12 theo giờ Việt Nam.

Tổng thống Obama tuyên bố sẽ có hành động về việc nước ngoài can dự vào bầu cử Mỹ. Nguồn: Reuters

Trước đó, Business Insider đưa tin, các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã đưa ra kết luận rằng Moscow đã cố gắng gây ảnh hưởng lên cuộc bầu cử hôm 8/11 bằng cách thâm nhập vào máy tính của cá nhân và tổ chức, bao gồm cả một số cơ quan của đảng Dân chủ. Các cáo buộc trên đã khiến Tổng thống đắc cử Donald Trump tức giận và các quan chức Nga lập tức phủ nhận việc can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Không chỉ cơ quan tình báo Mỹ, một số quan chức cao cấp của Nhà Trắng hôm qua cũng đưa ra kết luận rằng ông Putin rất có thể đã biết đến các vụ tấn công mạng này. 

“Tôi không cho rằng ông Putin không biết những gì đang xảy ra. Khi chúng tôi đề cập đến những vụ tấn công mạng nghiêm trọng như thế này, thì có nghĩa là chúng tôi đang nói đến cấp cao nhất của chính phủ”, Ben Rhodes, phó cố vấn an ninh Nhà Trắng, cho biết.

Một quan chức giấu tên khác cho biết ban đầu việc tấn cộng mạng vào các nhân vật và các nhóm chính trị Mỹ chỉ mang tính chất chung chung. “Ban đầu, việc làm này chỉ là nỗ lực để cho thấy nền dân chủ Hoa Kỳ không có gì tốt hơn của ông Putin. Dần dần hành động đó đã tác động tới cuộc bầu cử Mỹ và phơi bày những yếu điểm của bà Hillary Clinton, tạo lợi thế cho ông Trump giành chiến thắng”, vị quan chức này nói.

Truyền thông Mỹ trước đó cũng cho biết các quan chức tình báo nước này có “tự tin lớn” rằng ông Putin trực tiếp can thiệp vào chiến dịch tấn công mạng của Nga nhằm vào Hoa Kỳ. 

Các thư điện tử của trợ lý bà Clinton cũng như một số cơ quan đảng Dân chủ đã bị rò rỉ trong chiến dịch tranh cử tổng thống và đã trở thành chủ đề nóng trong các cuộc tranh luận của hai ứng viên. Các quan chức Mỹ cũng cáo buộc Nga đã thâm nhập vào cả hệ thống của đảng Cộng hòa nhưng không công khai các thông tin mà họ tìm thấy như đối với đảng Dân chủ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet