Ông Obama đạt tỷ lệ ủng hộ “khủng” trong ngày cuối tại Nhà Trắng

Tuệ Minh (lược dịch)

Tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ, Barack Obama sẽ chính thức rời nhiệm sở vào ngày 20/1 với mức độ tín nhiệm cao tương đương khi ông trở thành ông chủ Nhà Trắng cách đây 8 năm.

Theo một khảo sát mới nhất của CNN/ ORC tiến hành một tuần trước khi ông Obama kết thúc nhiệm kỳ hai Tổng thống, tỷ lệ ủng hộ ông là 63%, so với 34% người dân Mỹ không đồng quan điểm với ông. Cuộc khảo sát này cũng cho thấy 60% người trưởng thành được hỏi đồng tình với công việc mà ông đang làm, so với 39% người phản đối.

Trong cuộc khảo sát khác của NBC/ Wall Street Journal thực hiện vào cùng thời gian trên, 56% người trưởng thành công nhận những thành tựu của ông Obama trong khi 57% có cái nhìn lạc quan về vị Tổng thống da màu này.

Ông Obama đạt tỷ lệ ủng hộ “khủng” trong ngày cuối tại Nhà Trắng - ảnh 1
Một ngày trước khi rời Nhà Trắng, Tổng thống Obama vẫn được nhiều người dân tín nhiệm. Nguồn: AP

Khảo sát của ABC/ Washington Post tiến hành tuần trước cho thấy ông Obama có được 61% tỷ lệ ủng hộ và 36% tỷ lệ phản đối. Cụ thể 60% người được hỏi cho rằng ông Obama đã hoàn thành tốt nhiệm vụ Tổng thống của mình.

Trong suốt 8 năm cầm quyền của mình, ông Obama đạt tỷ lệ tín nhiệm khá cao, được lòng đại đa số người dân Mỹ. Trong quãng thời gian làm Tổng thống, ông Obama đạt tỷ lệ ủng hộ trung bình là 53% theo các khảo sát của Gallup, song chỉ số này đã giảm xuống khoảng hơn 40% hồi đầu năm 2016.

Tỷ lệ ủng hộ cao của ông Obama đối lập hoàn toàn với con số khá thấp dành cho Tổng thống sắp tới Donald Trump. Một vài cuộc khảo sát tuần trước cho thấy chỉ khoảng 40% người dân Mỹ đồng tình với cách làm việc của nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump. Và khảo sát mới nhất của RealClearPolitics cho thấy 42% người được hỏi ủng hộ ông Trump so với 48% không ủng hộ.

Thông thường thì các Tổng thống Mỹ sẽ trải nghiệm “thời kỳ trăng mật” ngắn ngủi sau cuộc bầu cử và khi bắt đầu nhiệm kỳ của mình. Như cuộc chạy đua năm 2008, Gallup cho biết khoảng 70% người dân Mỹ có cái nhìn thiện cảm với ông Obama, trong khi có tới 83% người trưởng thành tán đồng với quá trình chuyển giao quyền lực từ chính quyền Bush sang Obama.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet