Ông Obama khuyên Donald Trump: Làm tổng thống không phải là một trò chơi

Tuệ Minh (lược dịch)

Tổng thống Barack Obama đã trả lời phỏng vấn tạp chí Rolling Stone sau ngày bầu cử, tiết lộ lời khuyên mà ông dành cho người kế nhiệm Donald Trump khi họ gặp nhau tại Nhà Trắng sau khi ứng viên đảng Cộng hòa giành chiến thắng.

Ông Obama cho biết phần quan trọng nhất trong lời khuyên của ông là: “Thứ nhất, dù cho ông tranh cử như thế nào thì một khi đã bước chân vào phòng Bầu Dục, ông sẽ là một phần của di sản mà các cuộc cải cách trước để lại. Và kinh nghiệm dân chủ tuyệt vời này cần phải được gìn giữ”.

“Vì vậy bên cạnh bất kỳ một vấn đề nào cụ thể, Tổng thống cần phải nhận ra rằng đó không phải là bản thân mình, mà đó là về quyền lực của mình, vị trí của mình. Đó là về những điều quý giá mà chúng ta được thừa hưởng và chúng ta muốn thúc đẩy”, ông Obama nói thêm.

Ông Obama khuyên Donald Trump: Làm tổng thống không phải là một trò chơi - ảnh 1
Tổng thống Obama đưa ra lời khuyên cho người kế nhiệm. Nguồn: Business Insider

Tổng thống đời thứ 44 cũng cho rằng làm lãnh đạo đất nước thì cần phải có được “những người rất tốt” ở bên cạnh và dùng thời gian “để học và nghiên cứu tất cả các vấn đề”.

“Đó không phải là trò chơi mà chúng ta đang chơi. Và với khả năng tốt nhất của mình, Tổng thống là người đưa ra quyết định đúng đắc cho người dân Mỹ, kể cả người đó không được lòng dân chúng hay là người thủ đoạn. Và sự hài lòng bạn có được khi rời vị trí này, đó là có thể thật sự cảm nhận được rằng mình thực sự phù hợp với trách nhiệm và sự ưu tiên to lớn này”, ông Obama khẳng định.

Khi được hỏi liệu sức nặng của lịch sử có tạo ra một sức ép đối với ông Trump hay không, Tổng thống Obama cho rằng ông tin khi ngồi sau bàn tại phòng Bầu Dục thì buộc người nào cũng  phải điềm đạm hơn và nó sẽ có ảnh hưởng nhất định đối với ông Trump cũng như bất kỳ nhà lãnh đạo nào khác.

“Nhưng tôi nghĩ thứ thúc ép quan trọng nhất lên bất kỳ đời tổng thống nào đó chính là bản thân người dân Mỹ, một cộng đồng dân cư ngày càng cập nhật thông tin, chủ động và tích cực tham gia và mọi vấn đề. Và đó cũng là điều mà tôi sẽ tiếp tục khuyến khích cho đến cuối cuộc đời của mình”, ông nói.

Tổng thống Obama đã gặp người kế nhiệm tại Nhà Trắng ngay sau ngày bầu cử. Ông Trump đã khen ngợi ông Obama từ sau buổi gặp gỡ đó và cả hai cũng thường xuyên trao đổi qua điện thoại kể từ lần gặp gỡ đầu tiên.

 cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet