Ông Obama ngầm mắng Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Telegraph, hôm 5/9, trong cuộc gặp bên lề Hội nghị G20 tại Trung Quốc, Tổng thống Obama cảnh báo Mỹ sẽ “chạy đua vũ trang mạng” kiểu Chiến tranh Lạnh đến cùng với Nga trong bối cảnh Moscow bị nghi ngờ can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống.
Ông Obama ngầm mắng Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Obama đã đưa ra một lời cảnh báo cực cứng rắn với Tổng thống Nga Vladimir Putin, rằng nước Mỹ có "khả năng hơn bất cứ ai, cả trong tấn công và phòng thủ".

Lời cảnh báo trên nằm trong bối cảnh các cơ quan tình báo Mỹ đang điều tra về những cáo buộc cho rằng điện Kremlin đang can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ thông qua các cuộc tấn công mạng.

Nga đã bị cáo buộc tấn công hệ thống email của Đảng Dân chủ và cơ sở dữ liệu về cử tri ở bang Illinois và Arizona. Washington cho rằng, mục tiêu của các hoạt động trên là nhằm gây ra sự gián đoạn trong cuộc ngày bầu cử Tổng thống Mỹ dự kiến diễn ra vào tháng 11/2016.

Phát biểu sau cuộc gặp kéo dài tới 90 phút với ông Putin, Tổng thống Mỹ cho hay, cuộc nói chuyện diễn ra rất thẳng thắn. Ông cho biết đã kêu gọi Nga hành động có trách nhiệm và lập ra các quy chuẩn để tránh một sự leo thang kiểu chiến tranh lạnh.

Trong khi đó, trong một cuộc phỏng vấn bên lề sự kiện vận động tranh cử ở bang Illinois, ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton đã liên tục tỏ ra quan ngại về sự can thiệp của Nga vào quá trình bầu cử.

Bà Clinton đã sử dụng cụm từ “mối đe dọa từ một thế lực thù địch bên ngoài” để ám chỉ nghi ngờ của bà về việc các tin tặc của Nga đã tấn công vào hệ thống máy chủ của đảng Dân chủ ngay trước thềm đại hội đảng diễn ra hồi tháng 7 vừa qua. Bà cũng nhấn mạnh sự bức xúc khi đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump kêu gọi tin tặc Nga đột nhập vào hòm thư điện tử của bà.

Bà nói: “Chúng ta chưa bao giờ gặp tình huống một thế lực bên ngoài sẵn sàng can thiệp vào quy trình bầu cử, và cũng chưa từng có một ứng cử viên tổng thống của một chính đảng nào lại khuyến khích các tin tặc Nga tấn công mạng vào Mỹ”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet