Ông Obama quyết không dỡ bỏ trừng phạt Nga vì Ukraine

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 25/4, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định phương Tây cần duy trì trừng phạt Nga cho đến khi Moscow thực hiện đầy đủ thỏa thuận hòa bình Minsk về Ukraine.

 

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Phát biểu tại một hội chợ thương mại ở Hanover, Đức, ông Obama nói: “Tôi muốn có mối quan hệ tốt đẹp với Nga và đã đầu tư nhiều vào mục tiêu đó nhưng chúng ta cần duy trì các biện pháp trừng phạt Nga cho đến khi Moscow tuân thủ đầy đủ thỏa thuận Minsk”.

Mối quan hệ Nga – Mỹ gần đây căng thẳng bởi các vấn đề ở Ukraine và Syria.

Theo Reuters, cũng tại Đức, hôm 25/4, Tổng thống Obama tuyên bố sẽ đưa thêm 250 binh sĩ thuộc Lực lượng Đặc nhiệm tới Syria. Đây là đợt điều quân lớn nhất của Mỹ tới Syria kể từ khi cuộc nội chiến xảy ra. Hiện Mỹ đang có 50 binh sĩ tại Syria.

Những binh sĩ này sẽ không dẫn đầu các cuộc chiến mà sẽ hỗ trợ và huấn luyện cho lực lượng địa phương tiếp tục đẩy lùi tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Ông nhấn mạnh: “Chuyên môn và nghiệp vụ của họ đang rất cần thiết cho cuộc chiến đẩy lùi IS ra khỏi các khu vực trọng điểm”.

Bên cạnh đó, ông cũng kêu gọi các quốc gia châu Âu tăng cường đóng góp cho cuộc chiến chống IS.

Ông khẳng định, Mỹ không thể một mình giành chiến thắng trong cuộc chiến này mà không có sự chia sẻ của Liên minh châu Âu.

Ông nói: "Đây là cuộc chiến khó khăn mà không ai trong chúng ta có thể tự mình giải quyết được".

Ứng viên Tổng thống Hillary Clinton ca ngợi động thái trên của chính quyền Obama. Bà cho hay: “Lực lượng Đặc nhiệm này sẽ tiếp tục cung cấp các hỗ trợ cần thiết cho các lực lượng địa phương trên mặt đất, bên cuối cùng phải giành chiến thắng trong cuộc chiến này”.

Trước đó bà Hillary cũng đã nhiều lần kêu gọi tăng cường hơn nữa cuộc chiến chống IS, đồng thời ủng hộ chíến dịch không kích của Mỹ ở Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet