Ông Obama ra lệnh trừng phạt quyết liệt nhiều cá nhân, tổ chức Nga

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 29/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh trục xuất hàng loạt quan chức tình báo và nhà ngoại giao Nga cùng nhiều tổ chức khác của Nga bị Washington cho rằng đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ 2016.

Động thái quyết liệt trên của ông Obama trong những ngày làm việc cuối cùng với cương vị Tổng thống Mỹ tiếp tục làm suy giảm mối quan hệ Nga – Mỹ vốn đang xấu đi nghiêm trọng do những mâu thuẫn ở Ukraine và Syria.

Ông Obama ra lệnh trừng phạt quyết liệt nhiều cá nhân, tổ chức Nga - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama 

Ông Obama nói: "Những hành động trên được đưa ra sau khi chúng tôi đã cảnh báo công khai và riêng tư cho chính phủ Nga. Đây là một phản ứng cần thiết và thích đáng với những nỗ lực nhằm gây tổn hại lợi ích của Mỹ, vi phạm những chuẩn mực ứng xử quốc tế”.

Nhiều quan chức và chuyên gia an ninh mạng cho hay, ông Obama đang tìm cách ngăn chặn Nga và chính phủ của các nước khác tận dụng các cuộc tấn công mạng để can thiệp vào chính trường Mỹ trong tương lai.

Trong số những cá nhân và tổ chức Nga bị trừng phạt có Cơ quan tình báo Quân đội Nga (GRU), Cơ quan tình báo Liên bang Nga (FSB), 4 sĩ quan GRU và 3 công ty Nga bị cáo buộc hỗ trợ cho các hoạt động tấn công mạng của GRU.

Ngoài ra, theo một quan chức cao cấp của Mỹ, nhiều nhà ngoại giao đang làm việc tại Đại sứ quán Nga ở Washington và lãnh sự quán Nga ở San Francisco cũng nằm trong danh sách bị trừng phạt.

Bộ Ngoại giao Mỹ còn tuyên bố đã trục xuất 35 quan chức tình báo Nga và đóng cửa hai khu nhà của Nga ở New York và Maryland từng được các cá nhân Nga sử dụng cho các mục đích tình báo.

Những người Nga bị trục xuất sẽ có 72 giờ để rời khỏi nước Mỹ. Tất cả các quan chức Nga bị cấm vào hai khu nhà ở New York và Maryland cho đến trưa ngày 30/12.

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho hay: "Những hành động trên là nhằm phản ứng với việc Nga đã gây khó dễ cho các nhà ngoại giao Mỹ và những hành động của các nhà ngoại giao Nga mà chúng tôi đánh giá là không phù hợp với thông lệ ngoại giao”.

Các quan chức Mỹ từ chối nêu tên các nhà ngoại giao Nga bị trừng phạt trong đợt này.

Hiện chưa rõ liệu Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump, người được xem là thân thiện với Nga, có tìm cách bỏ những biện pháp trừng phạt trên khi ông nhậm chức vào ngày 20/1/2017 hay không.

Phản ứng với quyết định trên của ông Obama, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, những biện pháp trừng phạt chỉ phản tác dụng và sẽ gây tổn hại cho sự phục hồi mối quan hệ song phương. Moscow cũng bác bỏ những cáo buộc cho rằng Nga đã can thiệp bầu cử Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet