Ông Obama sắp tới Hiroshima sau 71 năm thảm họa xảy ra

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters dẫn tin từ tờ Nikkei cho hay, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đến thăm Hiroshima sau khi kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại Nhật Bản vào tháng tới. Đây là lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ đương nhiệm tới thành phố này kể từ sau thảm họa 1945.

Tờ Nikkei của Nhật Bản dẫn lời một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ cho hay, Washington đang lên kế hoạch cho chuyến thăm của Tổng thống Obama tới thành phố Hiroshima, Nhật Bản vào ngày 27/5 tới sau khi Hội nghị Thượng đỉnh G7 kết thúc.

Hiện Bộ Ngoại giao và văn phòng chính phủ Nhật Bản đều chưa bình luận gì về thông tin trên.

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Kế hoạch này đang vấp phải sự tranh cãi quyết liệt trong nội bộ nước Mỹ bởi chuyến thăm của một tổng thống tới Hiroshima đồng nghĩa với việc Washington đang muốn nói lời xin lỗi.

Hầu hết người Mỹ đều xem vụ đánh bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima ngày 6/8/1945 và Nagasaki ngày 9/8/1945 là một biện pháp cần thiết để kết thúc Thế chiến II và bảo vệ tính mạng người dân Mỹ. Trong khi đó, đại đa số người dân Nhật Bản gọi đó là hành động dã man và không thể bào chữa.

Hôm 10/4, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cùng ngoại trưởng các nước G7 đã tới công viên tưởng niệm Hòa Bình, Hiroshima. Tại đây, ông cho biết ông Obama cũng muốn tới thành phố này.

Trong khi đó, những người sống sót sau thảm họa khủng khiếp tại Hiroshima và nhiều người Nhật Bản khác cho hay, họ mong muốn quá trình phi hạt nhân hóa được tiến hành hơn là một lời xin lỗi từ Mỹ.

Hồi năm 2009, trong một bài phát biểu tại Cộng hòa Séc, ông Obama đã thể hiện mong muốn tới thăm thành phố Hiroshima và Nagasaki. Tại đó, ông cũng kêu gọi các nước không theo đuổi các chương trình hạt nhân.

Ngày 6/8/1945, Mỹ đã thả quả bom nguyên tử đầu tiên xuống thành phố Hiroshima, cướp đi sinh mạng của 140.000 người. Ba ngày sau, ngày 9/8/1945, Mỹ thả quả bom nguyên tử thứ hai xuống Nagasaki, giết chết 40.000 người.

Giờ đây, sau 70 năm, Hiroshima và Nagasaki đã hồi sinh và phát triển kì diệu; tuy nhiên, những kí ức đau thương vẫn còn hằn ở nơi đây.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet