Ông Obama sẽ “tuyên chiến” với Donald Trump

Tuệ Minh (lược dịch)

Nhà Trắng mới đây thông báo, Tổng thống Obama đang chuẩn bị để hỗ trợ ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ đồng thời sẽ tham gia tích cực hơn vào chiến dịch tranh cử 2016, có thể bắt đầu ngay từ ngày mai (8/6).

Các quan chức Nhà Trắng chưa xác định thời gian chính xác cho chiến dịch của Tổng thống Obama nhưng cho biết ông chắc chắn sẽ tham gia sau khi các cử tri đảng Dân chủ xác định rõ ứng viên duy nhất của mình.

Trước đó, hôm 1/6, Tổng thống Obama đã phát biểu trên kênh PBS rằng: “Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ biết được ai là ứng viên cuối cùng của đảng Dân chủ trong tuần tới”.

Ông Obama tuyên bố sẽ tham gia vào chiến dịch tranh cử Tổng thống 2016 cùng với ứng viên của đảng Dân chủ. Nguồn: AP

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest hôm qua (6/6) cho hay, ứng viên với số phiếu siêu đại biểu và đại biểu cam kết chiếm đa số thì người đó gần như chắc chắn sẽ trở thành đại diện tham gia tranh cử của đảng. Trong khi đó, bà Hillary Clinton đang dẫn trước ông Bernie Sanders ở cả hai hạng mục và cuối ngày hôm nay (7/6) có khả năng cựu Ngoại trưởng Mỹ sẽ đạt được 2.383 phiếu cần để trở thành ứng viên duy nhất. Vòng bỏ phiếu cuối cùng của đảng Dân chủ sẽ diễn ra vào ngày 14/6 tới tại quận Columbia.

Các trợ lý của ông Obama cho biết Tổng thống đã sẵn sàng tham gia chiến dịch tranh cử cùng ứng viên đảng Dân chủ và sẽ trực tiếp thách thức tỷ phú Donald Trump đến tận cùng.

Phát biểu tại buổi quyên góp cho chiến dịch tranh cử 2016 của đảng Dân chủ tại Miami cuối tuần qua, Tổng thống Obama cho biết: “Tôi muốn chúng ta phải chạy đua một cách quyết liệt trong khoảng thời gian còn lại. Chúng ta cần phải thực hiện cuộc bầu cử này một cách nghiêm túc bởi chúng ta đang sống trong một môi trường truyền thông rất dễ bị quyến rũ. Sự nổi tiếng giống như một kẻ cầm lái trong văn hóa này vậy và mọi thứ đều có thể trở thành một cuộc tranh cãi”.

Nói về vai trò của mình trong những tháng sắp tới, ông Obama cho biết ông đang “mài dũa” lạ ký năng diễn thuyết của mình. “Tôi đã lâu không thực hành kỹ năng này. Bởi tôi đã không tham gia tranh cử trong một  khoảng thời gian khá dài rồi”, ông nói.

Nội dung được hoàn thành qua tham khảo nguồn tin từ ABC News, một trang tin của đài phát thanh và truyền hình Australian Broadcasting Company (ABC) của Úc. ABC được thành lập năm 1943 và là một trong những đài truyền hình lớn của Úc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet