Ông Obama tuyên bố Mỹ sẵn sàng đáp trả nếu Nga tấn công mạng

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin AP cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cảnh báo rằng Mỹ có thể tấn công mạng đáp trả nếu phát hiện Nga can thiệp vào cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ.

Vào ngày 16/12, ông Obama tuyên bố: “Chúng ta có thể tấn công họ bằng cách họ đã tấn công chúng ta”. Đây là phát ngôn rõ ràng nhất cho thấy Tổng thống Mỹ thực sự cho rằng Nga đã tiến hành xâm nhập mạng nhằm thay đổi kết quả bầu cử Tổng thống vừa qua.

Tổng thống Obama cảnh báo rằng Mỹ sẽ có hình thức đáp trả đối với Nga.

Trước đó, các cơ quan tình báo Mỹ khẳng định Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử nhằm giúp ông Donald Trump đánh bại bà Hillary Clinton, và một số người thuộc đảng Dân chủ tin rằng đây là tác nhân khiến kết quả bỏ phiếu nghiêng về phía tỉ phú người Mỹ.

Mặc dù ông Obama không nêu tên ông Trump để chỉ trích, song ông nói rằng các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã không nhận thấy sự nghiêm trọng của việc cuộc bầu cử bị can thiệp. Tổng thống Mỹ cũng bày tỏ sự bất bình khi một số người đã tuyên bố chấp nhận Tổng thống Nga Vladimir Putin và nói rằng Mỹ sẽ bị chịu ảnh hưởng bởi nước ngoài.

Ông Obama cũng nói bóng gió rằng Tổng thống Putin biết về vụ rò rỉ thư điện tử của đảng Dân chủ. Tổng thống Mỹ cho biết “mọi động thái của Nga đều có sự tham gia của Putin” và tiết lộ rằng ông đã trao đổi trực tiếp với Tổng thống Nga vào tháng 9 để yêu cầu ông Putin “hãy thôi ngay đi”.

Đó là thời điểm trước khi Mỹ công khai cáo buộc Nga đứng đằng sau vụ việc rò rỉ thư điện tử nội bộ của đảng Dân chủ. Cho rằng cách làm của mình đã phát huy hiệu quả, ông Obama nói rằng Mỹ “không phát hiện có bất kỳ hành vi xâm nhập nào” sau đó.

Tổng thống Obama đã từng hứa sẽ có hành động đáp trả “thích đáng” sau khi vụ việc trên xảy ra. Những bức thư điện tử này đều được trang WikiLeaks công bố và vào ngày 16/12, giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) John Brennan cho biết cơ quan này đồng ý với nhận định của CIA rằng Nga đã giúp ông Trump đắc cử.

Ông Trump đã phủ nhận cáo buộc của CIA và gọi việc Nga có thể liên quan đến vụ xâm nhập là “nực cười”, đồng thời cho rằng cả đảng Dân chủ và CIA đang có ý hạ thấp chiến thắng của ông. Tỉ phú người Mỹ không hề nhắc đến vụ việc này hay ông Obama trong chuyến thăm cảm ơn các cử tri mới đây tại thành phố Orlando, bang Florida (Mỹ) ngày 16/12.

Bà Clinton thì một mực tin rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử. Ngày 15/12, bà nói rằng: “Đích thân Vladimir Putin đã điều phối cuộc tấn công nhằm vào cuộc bầu cử, vào nền dân chủ của chúng ta, rõ ràng là bởi ông ta có mối tư thù với tôi”.

Những cáo buộc nhằm vào Nga đã khiến quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Washington và Moscow trở nên nóng hơn. Ông Obama cũng quy trách nhiệm cho Nga khi đang ngăn cản “nỗ lực quốc tế” nhằm ngăn chặn cuộc xung đột ở Syria, khi mới đây quân chính phủ đã đánh bật quân nổi dậy ra khỏi Aleppo.

Ông Obama cho biết ông cảm thấy “có trách nhiệm” đối với những gì đang diễn ra ở Syria, tuy nhiên ông nói rằng mặc dù Mỹ có thể can thiệp quân sự tại đây, song “điều này không thể thực hiện mà không tiêu tốn một khoản ngân sách lớn”.

Tổng thống Mỹ tiếp tục lên án Nga và Iran khi đã ủng hộ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad. “Máu của người dân và những tội ác ở Syria là do bàn tay của họ gây ra”, ông Obama nói.

Bên cạnh đó, ông Obama cũng phủ nhận rằng vụ xâm nhập mạng đang ảnh hưởng đến quá trình chuyển giao quyền lực cho ông Trump. Mặc dù chỉ trích nhau kịch liệt, cả hai ông đã đối thoại với nhau nhiều lần kể từ khi cuộc bầu cử kết thúc.

“Ông ta biết lắng nghe”, ông Obama nói. “Tôi không dám chắc rằng ông ta sẽ thực hiện điều mình đã hứa, nhưng chúng tôi đã có cuộc trao đổi thân mật với nhau”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet