Ông Obama yêu cầu điều tra lại vụ Nga tấn công mạng bầu cử Mỹ

Tuệ Minh (lược dịch)

Reuters trích lời cố vấn an ninh nội địa Mỹ, Lisa Monaco hôm qua (9/12) cho biết, Tổng thống Obama đã yêu cầu các cơ quan tình báo xem xét lại các vụ tấn công mạng và can thiệp từ nước ngoài vào cuộc bầu cử 2016, nộp lại báo cáo trước khi ông rời nhiệm sở.

Bà Monaco cho các phóng viên biết kết quả của bản báo cáo nói trên sẽ được chia sẻ với các nhà lập pháp và một số quan chức khác.

“Tổng thống Obama đã trực tiếp yêu cầu cộng đồng tình báo tiến hành xem xét lại một cách toàn diện những gì đã xảy ra trong tiến trình bầu cử năm 2016, rút ra những bài học từ sự kiện này và báo cáo lên các cơ quan chức năng, bao gồm cả Quốc hội”, bà Monaco phát biểu trong sự kiện do tờ Christian Science Monitor chủ trì.

Ông Obama yêu cầu xem xét lại các vụ tấn công mạng vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016. Nguồn: Reuters

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho rằng các vụ tấn công mạng không phải là mới nhưng có thể trong năm nay, hoạt động này đã bước qua “một ngưỡng cửa mới”. Bà cho hay, khi bà còn làm việc cho một quan chức cấp cao của FBI năm 2008, cơ quan này đã cảnh báo chiến dịch tranh cử của cựu Thượng nghị sĩ Obama và Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain rằng Trung Quốc có thể xâm nhập vào các hệ thống của họ.

“Chúng tôi đã chứng kiến hoạt động tấn công mạng có chủ đích nhằm vào hệ thống bầu cử năm 2008 và cả năm nay”, bà Monaco nói.

Hồi tháng 10, chính phủ Mỹ chính thức cáo buộc Nga trong chiến dịch tấn công mạng chống lại các tổ chức của đảng Dân chủ trước thềm ngày bầu cử 8/11. Ông Obama cho biết ông đã cảnh báo Tổng thống Nga Putin về hậu quả của các vụ tấn công này.

Khi được hỏi liệu nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Donald Trump có quan tâm đầy đủ đến ảnh hưởng của Nga tới cuộc bầu cử hoặc về các mối đe dọa khác tới nước Mỹ hay không, bà Monaco cho rằng còn quá sớm để nói đến những vấn đề này.

Khi còn là ứng viên Tổng thống, ông Trump thường xuyên ca ngợi ông Putin và kêu gọi Moscow đào lại những thư điện tử mất tích của đối thủ Hillary Clinton khi bà còn làm Ngoại trưởng dưới thời ông Obama.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet