Ông Poroshenko mất kiểm soát với các phe cánh chống Nga?

Anh Tuấn (lược dịch)

Việc Ukraine cải cách bộ máy chính quyền và trao quyền tự trị cho vùng Donbass đã khiến nhiều nhân vật theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine và chính khách ủng hộ phương Tây bất bình.

Theo hãng tin DWN của Đức, Tổng thống Poroshenko đã không thể kiểm soát được nhóm cánh hữu và “không thể kiểm soát các đảng phái có tư tưởng phản đối Nga để khiến họ luôn đứng về phía mình”.

Tổng thống Poroshenko đã không còn có thể thuyết phục các thành phần bài Nga thực hiện chính sách của mình.

Trong cuộc biểu tình phản đối cải tổ bộ máy chính phủ, một kẻ không rõ danh tính đã ném lựu đạn trước cổng Tòa nhà Quốc hội Ukraine ở Kiev. Vụ nổ này đã khiến 1 sĩ quan cảnh sát thiệt mạng và khoảng 125 người bị thương. Tổ chức OSCE đã kêu gọi chính phủ Kiev hãy tiến hành cuộc điều tra về vụ việc này.

Vụ bạo động xảy ra sau khi Quốc hội Ukraine có cuộc tranh luận về việc ban quy chế đặc biệt cho vùng Donbass vào ngày 31/8. Chính phủ Ukraine đã đồng ý cho phép miền Đông nước này quyền tự trị với 265 nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ việc sửa đổi hiến pháp quy định về quy chế đặc biệt của các vùng lãnh thổ Ukraine.

Tuy nhiên, nhiều chính khách ủng hộ phương Tây, bao gồm cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko lại không ủng hộ việc cải tổ này. Việc trao quy chế đặc biệt cho vùng Donetsk và Lugansk đã khiến nhiều cuộc biểu tình nổ ra, mặc dù quyền tự trị của vùng Donbass là một trong những điều kiện được nêu ra trong hiệp ước hòa bình Minsk.

Theo hãng tin DWN, tình hình ở Ukraine ngày càng trở nên phức tạp hơn đối với các nước phương Tây. Vụ bạo động mới nhất cho thấy, Tổng thống Poroshenko giờ đây không thể kiểm soát các lực lượng chống Nga.

Vụ xung đột lần này được cho là tổ chức bởi đảng Svoboda, một đảng cực hữu bài Nga lớn của Ukraine và là một trong những nhóm tham gia cuộc chiến ở miền Đông. Việc đảng này bày tỏ sự phản đối đối với chính sách của ông Poroshenko là một vấn đề không nhỏ. Trong khi đó, Tổng thống Ukraine chỉ có thể bày tỏ sự tức giận của mình. “Đây là một sự phản bội. Tôi còn có thể nói gì nữa sau khi sự việc đáng tiếc này xảy ra? Đó là một hành động phản Ukraine và bất kỳ kẻ chủ mưu nào sẽ phải chịu hình phạt thích đáng”, ông Poroshenko nói.

Bên cạnh vụ việc kể trên, DWN lấy dẫn chứng sự việc tổ chức Right Sector gây ra bất ổn an ninh vài tháng trước. Cuộc đấu súng giữa thành viên của tổ chức cực hữu này với cảnh sát, cùng với kế hoạch lật đổ chính phủ hiện tại của Right Sector được công bố đã khiến nhiều người lo ngại rằng một cuộc đảo chính lớn có thể sẽ xảy ra.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet