Ông Poroshenko mời Thổ Nhĩ Kỳ tham gia "nhóm phản đối chiếm đóng Crimea"

Đức Dũng (Lược dịch)

Tổng thống Ukraine Poroshenko đặt nhiều hy vọng về ý tưởng thành lập nhóm các nước phản đối sự chiến đóng bán đảo Crimea, và cho rằng sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mang lại lợi thế cho nhóm này.
Tổng thống Ukraine Poroshenko, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Trong một cuộc họp báo được phát sóng trên kênh kênh truyền hình "112 Ukraine" sau cuộc họp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tại Kiev, nhà lãnh đạo Ukraine Poroshenko dự tính đến việc mời Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập vào "nhóm những người bạn phản đối chiếm đóng bán đảo Crimea".

Trước đó, Tổng thống Poroshenko đã đưa ra đề nghị thành lập một "nhóm bạn bè quốc tế phản đối chiếm đóng bán đảo Crimea" và đã thảo luận về ý tưởng này tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng cho biết, ông đã thống nhất với đối tác Thổ Nhĩ  Kỳ về việc tiếp tục phối hợp các hành động để bảo vệ quyền và tự do của công dân Ukraine trong khuôn khổ các cơ chế quốc tế, bao gồm cả việc giám sát.

Về phần mình, tại cuộc họp báo Tổng thống Erdogan tuyên bố, rằng Thổ Nhĩ Kỳ rất mong muốn cuộc xung đột ở phía Đông Ukraine kết thúc nhanh chóng. Theo ông, vấn đề này cần giải quyết trên cơ sở luật pháp quốc tế và dựa trên sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước này.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh: "Chúng tôi mong muốn cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine được kết thúc càng sớm càng tốt. Chúng tôi tin rằng vấn đề chỉ có thể được giải quyết chỉ trên cơ sở luật pháp quốc tế và tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Hôm thứ Hai vừa rồi (9/10), ông Erdogan đã có chuyến thăm chính thức đến Ukraine, tại đây ông sẽ cùng nhà lãnh đạo Ukraine Poroshenko  tổ chức cuộc họp Hội đồng Hợp tác cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ - Ukraine lần thứ VI.

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ -Ukraine trước đây đã có giai đoạn nồng ấm, song gần đây từ khi Moscow và Ankara quyết định khôi phục quan hệ thì quan hệ song phương đã dần nguội lạnh. Những tuyên bố được nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra trong chuyến thăm lần này đến Ukraine đã đặt ra nghi vấn về thái độ của Ankara trong quan hệ với Moscow.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, mối quan hệ Nga-Thổ dù có tiến triển đến đâu thì khó vượt ngưỡng thăm dò lẫn nhau, và Ankara vẫn luôn được xem là thái độ "đa diện" với Moscow.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet