Ông Poroshenko tự nhận mình là "Tổng thống hòa bình"

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko tự nhận mình là Tổng thống hòa bình và một lần nữa ông đề nghị Washington cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev.
Ông Poroshenko tự nhận mình là Tổng thống hòa bình

Ria Novosti đưa tin, phát biểu tại diễn đàn "Chiến lược châu Âu Yalta" tại Kiev, Tổng thống Ukraine Poroshenko tuyên bố mình là “Tổng thống hòa bình” và cam kết rằng Ukraine sẽ không “tấn công bất cứ nước nào, bất cứ ai”.

“Tôi là một vị tổng thống hòa bình, chúng tôi mong muốn hòa bình và đó là lý do tại sao chúng tôi tập trung vào việc làm thế nào để thúc đẩy sáng kiến của chúng tôi trong hai năm quan nhằm gìn giữ hòa bình ở Donbass”, Tổng thống Poroshenko nói đồng thời nhấn mạnh: “Kẻ xâm lược sẽ phải trả giá đắt nếu vi phạm thỏa thuận Minsk và tấn công quân đội của chúng tôi, điều đó hoàn toàn là sự thật”.

Ngoài ra, Nhà lãnh đạo Ukraine một lần nữa khẳng định rằng đất nước Ukraine sẽ tiếp tục con đường trở thành thành viên đầy đủ của Liên minh châu Âu (EU) và Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO; bất chấp Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Jean-Claude Juncker, từng tuyên bố rằng Ukraine không liên quan gì đến EU.

Phát biểu về chuyến viếng thăm New York sắp tới, Tổng thống Poroshenko đã không trả lời trực tiếp câu hỏi liệu ông sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hay không.

"Tại New York, cần phải làm rất nhiều việc. Về cuộc gặp giữa Tôi và Tổng thống Donald Trump, tôi hy vọng, sẽ không chỉ bàn về vấn đề vũ khí quốc phòng, mặc dù điều đó sẽ làm tăng đáng kể khả năng quốc phòng của chúng tôi. Chúng tôi không muốn tấn công bất cứ ai, điều đó đi ngược lại với ý chí của Ukraine…", ông Poroshenko cho biết khi trả lời câu hỏi về mong đợi của ông trong chuyến thăm Mỹ sắp tới và khả năng gặp gỡ với tổng thống nước này.

Trước đó, người đứng đầu Lầu Năm Góc J.Mattis trong chuyến thăm chính thức Kiev từng tuyên bố rằng Washington đang cân nhắc vấn đề cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet