Ông Poroshenko tuyên bố sẵn sàng trưng cầu dân ý về Crimea

Đức Dũng (Lược dịch)

Nhà lãnh đạo Ukraine Poroshenko tuyên bố chỉ bàn tới việc tổ chức cuộc trưng cầu dân ý sau khi khôi phục được chủ quyền đối với bán đảo Crimea, và tất nhiên cuộc trưng cầu này phải phù hợp Hiến pháp Ukraine.
Tổng thống Ukraine Poroshenko

Trong phiên họp của Hội đồng nghị viện Châu Âu (PACE), Tổng thống Ukraine tuyên bố, Kiev đã sẵn sàng tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý mới về tình trạng của Crimea.

Được biết, trong phiên họp nghị sĩ Anh Gilian Cheryl đã đặt ra câu hỏi: liệu OSCE, Liên minh châu Âu và các tổ chức khác có thể thúc đẩy một cuộc trưng cầu dân ý mới về tình trạng của Crimea hay không? Nhà lãnh đạo Ukraine trả lời: "Tôi đã chuẩn bị cho mọi thứ cũng như bất kỳ phương án nào phù hợp với hiến pháp Ukraine. Hiến pháp của chúng tôi quy định một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức ở cấp địa phương và trên phạm vi toàn quốc. Và chỉ cho phép tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý về sự toàn vẹn quốc gia và lãnh thổ trên phạm vi toàn quốc".

Tuy nhiên, ông Poroshenko nhấn mạnh, rằng chỉ có thể bàn về một cuộc trưng cầu sau khi "chủ quyền đối với Crimea được phục hồi".

Tổng thống nói thêm: "Sau đó có thể thực hiện bất kỳ quy trình dân chủ nào cũng được, miễn là phải phù hợp với luật pháp Ukraine".

Bán đảo Crimea trở thành một phần lãnh thổ của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014, với sự ủng hộ của 95% cử tri. Ukraine vẫn xem bán đảo Crimea là lãnh thổ của mình, nhưng chỉ tạm thời bị chiếm đóng. Trong khi đó, người đứng đầu điện Kremlin nhấn mạnh rằng "đã khép lại hoàn toàn" vấn đề của bán đảo Crimea.

Trong một diễn biến khác, mới đây Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin thông báo, Bộ Ngoại giao nước này đã gửi thư phản đối đến Hungary yêu cầu cấm tổ chức cuộc biểu tình mang tên "Tự quyết cho Transcarpathia".

Trên trang Twitter của mình, ông Klimkin viết: "Bộ Ngoại giao Hungary đã thông báo cho Đại sứ quán của chúng tôi về cuộc biểu tình sẽ được tổ chức vào ngày 13/10 với khẩu hiệu "Tự quyết cho Transcarpathia". Phải chăng Budapest đang hỗ trợ chủ nghĩa ly khai? Chúng tôi đã ngay lập tức gửi thư phản đối yêu cầu cấm cuộc biểu tình này! Tôi tin rằng, trong tương lai Hungary sẽ tiếp tục tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine". Tuy nhiên, Ngoại trưởng Ukraine không nói rõ, chính xác cuộc biểu tình sẽ được tổ chức tại địa điểm nào.

Vào cuối tháng 9 vừa qua, Hungary đã chỉ trích Ukraine về luật cải cách giáo dục mà Tổng thống Petro Poroshenko đã ký. Cải cách này làm giảm đáng kể khả năng được học tập bằng bất kỳ ngôn ngữ nào khác, ngoại trừ tiếng Ukraine. Hungary và một loạt các quốc gia khác tuyên bố, rằng luật này vi phạm quyền của các dân tộc thiểu số. Được biết, một cộng đồng lớn người Hungary hiện đang sinh sống tại Transcarpathia.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet