Ông Putin cảnh báo hậu quả từ lệnh trừng phạt mới của Mỹ

Đức Dũng (Tổng hợp)

Ria Novosti đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga mới được Thượng viện Mỹ thông qua sẽ làm phức tạp thêm các mối quan hệ giữa hai nước.
Tổng thống Nga Putin

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình ngày 17/6, Tổng thống Putin nhận định động thái trên là bất lợi, song hiện còn quá sớm để đề cập đến bất kỳ phản ứng nào.

Tuy nhiên, người đứng đầu Điện Kremlin cảnh báo Nga có thể sẽ phải "điều chỉnh một số thứ" hoặc "thực hiện thêm một số biện pháp". Nhà lãnh đạo Nga cũng khẳng định các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ không khiến Nga rơi vào "thế bế tắc hoặc sụp đổ".

Cuộc phỏng vấn này đã được ghi hình trực tiếp sau khi Tổng thống Putin giao lưu trực tuyến với người dân vào ngày 15/6 vừa qua. Tại cuộc giao lưu trực tuyến này, ông đã tuyên bố Mỹ đang thực thi chính sách kiềm chế Nga và để đạt được mục đích này, Washington áp đặt vô căn cứ các biện pháp trừng phạt chống Moscow.

Theo Tổng thống Putin, dù có hay không có sự kiện Nga sáp nhập trở lại bán đảo Crimea, các nhà lập pháp Mỹ vẫn sẽ nghĩ ra cái cớ nào đó để áp đặt trừng phạt và kiềm chế Nga.

Với 98 phiếu thuận và 2 phiếu chống, Thượng viện Mỹ ngày 15/6 đã thông qua nghị quyết các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga liên quan tới cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016 và sự can dự của Nga tại Syria.

Nghị quyết này đang chờ Hạ viện Mỹ thông qua. Ngày 16/6, Đức cáo buộc Washington gây tổn hại đến các công ty điện châu Âu thông qua các biện pháp trừng phạt Nga nhằm vào đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 đến châu Âu.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng mối quan hệ Nga - Mỹ đang ở mức thấp nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể “Kinh doanh - đối thoại Nga - Mỹ” trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint Petersburg, ông Putin nhấn mạnh rằng mặc dù Nga và Mỹ vẫn duy trì đối thoại tại các diễn đàn như Liên hợp quốc, Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), nhưng nền tảng hợp tác song phương đã bị hủy hoại. Hơn nữa, tình hình càng trở nên không thuận lợi cho giới doanh nhân của Nga lẫn Mỹ khi các cuộc tiếp xúc giữa hai bên đang giảm sút.

Ông Putin cho rằng mối quan hệ thương mại vững chắc giữa hai nước có thể tạo ra mạng lưới an toàn trước những biến động cục diện chính trị. Theo ông, để đạt được kết quả cần phải có những nỗ lực nghiêm túc từ hai phía, đòi hỏi phải có ý chí chính trị, sự sẵn sàng giải quyết những vấn đề mang lại lợi ích thiết thực của cả hai bên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet