Ông Putin cảnh báo nguy cơ Ukraine hút trộm khí đốt sang châu Âu

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 14/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo với Thủ tướng Đức Angela Merkel nguy cơ rằng, Ukraine có thể hút trộm khí đốt trong đường dẫn từ Nga tới châu Âu.

Lời cảnh báo trên được đưa ra trong cuộc điện đàm giữa ông Putin và bà Merkel hôm 14/11. Điện Kremlin cho hay, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý tổ chức các cuộc thảo luận giữa đại diện ngành năng lượng Nga, Tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga và Ủy ban châu Âu về vấn đề này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Hầu hết đường ống vận chuyển khí đốt từ Nga sang các nước châu Âu đều đi qua Ukraine. Nga hiện đang cung cấp tới hơn một phần ba nhu cầu khí đốt của châu Âu. Ukraine đã không mua khí đốt từ Nga gần một năm nay do có xung đột chính trị với Moscow.

Trong thập kỷ qua, đường dẫn khí đốt từ Nga qua Ukraine cũng đã bị gián đoạn nhiều lần do có mâu thuẫn về giá và nhiều vấn đề khác. Tháng trước, ông Putin cho biết Nga đã sẵn sàng khôi phục lại việc bán khí đốt cho Ukraine ngay lập tức nếu Kiev đồng ý trả tiền trước.

Trước đó, hôm 16/10, tờ Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết, dự trữ tại các cơ sở lưu trữ khí đốt dưới lòng đất ở Ukraine không đủ để giúp nước này vượt qua mùa đông này. Theo ông, để chuẩn bị đủ khí đốt cho mình, Ukraine sẽ cần khoảng 1,5 tỷ - 2 tỷ mét khối nhiên liệu.

Ông này cũng cảnh báo, nếu Kiev không có đủ lượng khí đốt cần thiết, việc cung cấp nhiên liệu cho người tiêu dùng châu Âu sẽ đối mặt với nhiều rủi ro. Do đó, Nga rất quan tâm đến các kho dự trữ khí đốt của Ukraine. Ông Novak khẳng định, Nga luôn sẵn sàng cung cấp khí đốt cho Ukraine nếu Kiev có khả năng tài chính.

Theo Điện Kremlin, trong cuộc điện đàm hôm 14/11, ông Putin và bà Merkel cũng thảo luận cả về tình hình Syria. Tuy vậy, trọng tâm chính vẫn là về Ukraine. Ông Putin và bà Merkel cùng trao đổi quan điểm về các vấn đề liên quan đến Ukraine, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện thỏa thuận hòa bình Minsk tại Ukraine. Đồng thời, hai nhà lãnh đạo cũng bày tỏ sự quan ngại đối với tình hình bạo lực đang tiếp diễn bất chấp lệnh ngừng bắn ở Donbass (miền Đông Ukraine).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet