Ông Putin đã trao “vương miện” cho đối thủ đáng gờm nhất - Donald Trump?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 14/12, tờ Washington Post dẫn lời bà Fiona Hill, chuyên gia về Nga thuộc Viện Brookings (Mỹ) cho rằng, Tổng thống Nga Putin đã trao “vương miện” cho đối thủ đáng gờm nhất của mình – ông Donald Trump nếu Nga thực sự đã can thiệp bầu cử Mỹ.

Nhiều chuyên gia nhận định, Tổng thống Nga Vladimir Putin là người đang chiến thắng, ít nhất là tại thời điểm hiện nay, khi trật tự thế giới sau Chiến tranh Lạnh nghiêng về phía Mỹ đang rơi vào hỗn loạn và dấu ấn của Nga đang hiện diện ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Cách đây một năm, Nga vẫn còn phải đối mặt với một châu Âu thống nhất, một liên minh NATO mở rộng, đồng minh ít ỏi. Khi đó, Moscow còn đứng trước khả năng phải tiếp tục đối đầu với Mỹ nếu bà Hillary Clinton đắc cử Tổng thống Mỹ.

Giờ đây, Nga thành công khi giúp chính phủ của Tổng thống Bashar Assad giành lại thành phố Aleppo – căn cứ quan trọng nhất của quân nổi dậy tại Syria. Nếu đúng như cáo buộc của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA), Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và thành công trong việc giúp tỷ phú Donald Trump, người luôn đe dọa các cam kết của Mỹ với đồng minh châu Âu và muốn có quan hệ tốt hơn với Nga, thắng cử.

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tuy nhiên, theo bà Fiona Hill, một chuyên gia về Nga thuộc Viện Brookings ở Washington, sự thành công của Tổng thống Nga Putin chỉ mang tính chiến thuật và tạm thời.

Trong nhiều năm qua, ông Putin nắm quyền trong bối cảnh thế giới có sự chia rẽ về địa chính trị. Trong khi ông Putin đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm và hiểu sâu sắc về tình trạng của thế giới thì chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama lại rất dễ đoán. Do vậy, Tổng thống Nga đã rất dễ dàng hành động để đối phó với các chính sách của ông Obama.

Bên cạnh đó, bà Fiona cho rằng, nếu ông Putin thực sự đã góp phần vào chiến thắng của Trump thì ông có thể đã trao “vương miện” cho đối thủ đáng gờm nhất của mình. Bà lý giải: “Mảnh đất khó đoán và gây bất ngờ là mảnh đất mà ông Putin và Điện Kremlin đã gặt hái trong phần cuối cùng của 10 năm qua. Nhưng giờ không chỉ có họ. Ông Trump sẽ là kẻ chen ngang lớn trong mảnh đất “màu mỡ” này”.

Trong khi đó, theo bà Fiona, khác với thời Chiến tranh Lạnh, Nga hiện không muốn thay đổi trật tự thế giới theo hệ tư tưởng của riêng mình. Nói cách khác, Nga không cần cuộc cách mạng thay đổi thế giới mà muốn trở thành “thỏi nam châm” hút các đối tác kinh doanh. 

Ông Putin nhiều lần khẳng định nước Nga hiện đại cần có những người bạn. Về lâu dài, Nga cần Mỹ nếu không phải là bạn thì cũng là một đối tác, nhưng không ai biết liệu ông Trump nghĩ như vậy hay không – một điều khó đoán.

Ông Donald Trump là đối thủ đáng gờm nhất của ông Putin?

Ông Andrei Kolesnikov, một chuyên gia thuộc Trung tâm nghiên cứu Carnegie ở Moscow cũng có quan điểm giống như bà Fiona. Ông cho rằng, chiến thắng của ông Trump là chiến thắng mang tính chiến thuật đối với ông Putin nhưng chiến thắng đó đã được phóng đại quá mức bởi vẫn chưa thể biết được ông Trump sẽ làm gì sau khi nhậm chức. Thậm chí, ông cho rằng, việc ông Trump thành Tổng thống Mỹ còn gây bất lợi hay chứa nhiều nguy cơ đối với nước Nga.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia khác cũng nhận định, việc ông Trump chọn nhiều người có lập trường mềm mỏng với Nga cho nội các mới chưa chắc đã tốt, thậm chí còn “gây họa” cho nước Nga. Lấy ví dụ về việc ông Trump chọn Tổng giám đốc của tập đoàn năng lượng ExxonMobil, ông Rex Tillerson, làm Ngoại trưởng Mỹ trong chính quyền của mình. Ông Tillerson đúng là có mối quan hệ thân thiết với Nga. Ông đã kí nhiều thỏa thuận năng lượng lớn với Nga và thậm chí được Tổng thống Putin trao tặng Huân chương Hữu nghị vào năm 2013 vì có những đóng góp quan trọng cho mối quan hệ Nga – Mỹ.

Trước thông tin đó, ông Konstantin Kosachyov, người đứng đầu Ủy ban về các vấn đề quốc tế trong Thượng viện Nga đã không giấu được sự hài lòng khi nói: "Nhiều người biết rằng, tình cảm tốt đối với Nga là một trong những yếu tố khiến ông Trump quyết định chọn vị doanh nhân từ Exxon Mobil – người có mối quan hệ thân thiết với Nga và phản đối các biện pháp trừng phạt Nga”.

Tuy nhiên, theo ông Gleb Pavlovsky, cựu cố vấn của điện Kremlin, việc ông Trump lựa chọn những người trước đó có tư tưởng thân thiện với Nga có thể là bước đánh lạc hướng Moscow. Hơn nữa, Nga không hề muốn gánh vác trách nhiệm là bên chi phối các chính sách của Mỹ.

Washington Post dẫn lời một quan chức cao cấp Nga cho hay: “Việc có nhiều người tin rằng Nga đang hành động dưới danh nghĩa của ông Donald Trump là một việc rất đáng sợ. Về dài hạn, việc mọi người nghĩ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử của các nước khác rất nguy hiểm”.

Giới phân tích nhận định, đó là lý do tại sao ông Putin và các quan chức cao cấp khác của Nga không tỏ ra quá nhiệt tình với chiến thắng của ông Donald Trump. Sau khi ông Trump chọn ông Rex Tillerson làm Ngoại trưởng Mỹ, Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov vẫn nhấn mạnh rằng sẽ “hoàn toàn vô lý” nếu Washington hy vọng mối quan hệ Nga - Mỹ có thể thay đổi đáng kể “chỉ qua một đêm”.

Tương tự như vậy, ông Putin và các trợ lý của mình cũng liên tục và kịch liệt phủ nhận cáo buộc cho rằng Moscow đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. Moscow cho rằng những cáo buộc đó chỉ là nhằm gia tăng tình cảm chống Nga và để đánh lạc hướng sự chú ý của người dân Mỹ về những mặt tối trong hệ thống bầu cử Mỹ.

Tuy vậy, việc ông Trump chọn những người có quan điểm thân thiện với Nga trong chính quyền mới đang làm thất bại nỗ lực phản bác những cáo buộc đó với Moscow.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet