Ông Putin: "Ông Donald Trump có lý do khi cư xử ngông cuồng”

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Business Insider, hôm 26/10, phát biểu trước các chuyên gia về chính sách đối ngoại tại Câu lạc bộ Thảo luận Valdai ở Sochi, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, ứng viên tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa Donald Trump có lý do khi thể hiện phong thái ngông cuồng như vậy.

Ông Putin cho rằng, cách cư xử ngông cuồng hay quái gở của ông Trump là cách ông truyền tải thông điệp của mình tới các cử tri. Tổng thống Nga nói: "Ông ấy đã chọn một phương pháp để đi vào trái tim các cử tri. Tất nhiên, ông ấy đã hành xử ngông cuồng. Chúng ta đều thấy như vậy, nhưng tôi nghĩ ông ấy có lý do. Ông ấy đại diện cho một phần xã hội Mỹ đang mệt mỏi với tầng lớp tinh hoa nắm quyền lực trong nhiều thập kỉ qua”.

 Ứng viên tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa Donald Trump

Tổng thống Nga nhấn mạnh, thật vô lý khi truyền thông Mỹ nói rằng ông ủng hộ ông Trump và tìm cách gây bất lợi cho bà Hillary Clinton. Tuy nhiên, ông cho biết, Nga hoan nghênh những tuyên bố cải thiện mối quan hệ Mỹ - Nga từ bất cứ ai.

Trong khi mối quan hệ giữa bà Clinton và ông Putin được đánh giá là không tốt đẹp thì ông Donald Trump và ủy ban vận động tranh cử của ông thường thể hiện lập trường thân thiện với Moscow cũng như dành nhiều lời khen ngợi Tổng thống Nga. Thậm chí, tại Diễn đàn Tổng tư lệnh, chuyên thảo luận các vấn đề an ninh, do đài truyền hình NBC tổ chức tối ngày 7/9, ông Trump đã ca ngợi Tổng thống Nga Putin là một lãnh đạo "vượt xa" Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Đáp lại, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton đã chỉ trích gay gắt ông Trump vì lời bình luận trên. Bà gọi đó là "sự xúc phạm đối với người dân cũng như tổng tư lệnh nước Mỹ".

Ngoài ra, bà Clinton cũng nhiều lần chỉ trích việc ông Trump hay ca ngợi ông Putin và cho rằng Trump quá thân mật với nhà lãnh đạo Nga, thậm chí bà còn đặt câu hỏi về mối quan hệ của ông Trump với nước Nga.

Chỉ đến gần đây, hôm 5/10, ông Trump mới thế hiện một thái độ bớt quý mến hơn đối với ông Putin khi phát biểu: “Tôi không yêu mến (ông Putin), tôi cũng không ghét bỏ. Rồi chúng ta sẽ thấy. Có thể chúng tôi sẽ có mối quan hệ tốt. Có thể chúng tôi sẽ có mối quan hệ kinh khủng. Hoặc có thể chúng tôi sẽ có một mối quan hệ ở giữa tốt và xấu”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet