Ông Putin: Phương Tây sử dụng trừng phạt để làm "trò bẩn"

Đức Dũng (Lược dịch)

Người đứng đầu điện Kremlin khẳng định rằng, một số quốc gia đã lợi dụng các biện pháp trừng phạt Nga để lấp liếm cho những hạn chế về khả năng cạnh tranh của mình.

Tổng thống Nga Putin

Hôm 4/10, trong bài phát biểu tại Tuần lễ Năng lượng Nga, Tổng thống Vladimir Putin cho biết: Các biện pháp trừng phạt trong lĩnh vực năng lượng đã được một số quốc gia phương Tây sử dụng để cạnh tranh không lành mạnh và thúc đẩy lợi ích riêng của họ.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh: "Chúng tôi ủng hộ việc cùng nhau loại bỏ những trở ngại cản trở sự tăng trưởng kinh tế của các quốc gia, đặc biệt là các nước đang phát triển-những nước đòi hỏi một nguồn cung cấp năng lượng được đảm bảo và giá phải chăng".

Ông Putin lưu ý: "Tuy nhiên, thay vì tiến tới đối tác năng lượng toàn cầu, chúng tôi không may lại thường thấy xu hướng khác. Ví dụ, một số hạn chế, biện pháp trừng phạt tài chính trong lĩnh vực năng lượng đang trực tiếp được một số nước đối tác của chúng tôi sử dụng để cạnh tranh không lành mạnh, mà không thể diễn tả theo một cách nào khác. Để thúc đẩy lợi ích riêng và các nguồn năng lượng riêng của mình, mặc cho bản thân họ thiếu khả năng cạnh tranh".

Đầu tháng 8 vừa rồi, Washington đã mở rộng số các biện pháp trừng phạt đối với ngành kinh tế của Nga. Qua đó, hiện giờ Tổng thống Mỹ có thể áp đặt lệnh trừng phạt với các cá nhân đầu tư vào việc xây dựng các đường dẫn khí đốt của Nga... Bên cạnh đó, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phản đối dự án khí đốt "Dòng chảy phương Bắc 2".

Có thể nói lệnh trừng phạt mới của Mỹ đã đưa quan hệ hai nước xuống mức thấp nhất kể từ khi kết thúc chiến tranh Lạnh. Về phần mình, Thủ tướng Nga Dimitry Medvedev khẳng định hành động này của Mỹ đồng nghĩa với việc Washington tuyên bố chiến tranh thương mại toàn diện với Moscow và đặt dấu chấm hết cho hy vọng cải thiện quan hệ song phương dưới thời Tổng thống Trump.

Liên minh châu Âu đã tỏ ra rất tức giận trước động thái của Mỹ. Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker đã cảnh báo rằng, Châu Âu sẽ có đòn đáp trả thích đáng nếu dự luật chống Nga của Mỹ làm tổn hại đến lợi ích của các công ty Châu Âu đang làm việc và hợp tác với Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet