Ông Putin: Romania bị “đánh dấu” vì đặt lá chắn tên lửa của NATO

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Nước Nga Ngày nay (RT), trong chuyến thăm Hy Lạp hôm 27/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thẳng thắn cảnh báo, Moscow "không có sự lựa chọn" nào khác ngoài việc nhắm mục tiêu vào Romania, nơi đặt hệ thống lá chắn tên lửa của NATO.

Ngoài Romania, Ba Lan cũng sẽ bị “đánh dấu” nếu đồng ý cho NATO đặt hệ thống lá chắn tên lửa trong hai năm tới như kế hoạch.

Tổng thống Nga Vladimir Putin 

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras tại Athens hôm 27/5, Tổng thống Nga Putin nói: “Nếu ngày hôm qua mọi người không biết bị đánh dấu có ý nghĩa gì đối với các khu vực ở Romania thì ngày hôm nay chúng tôi buộc phải tiến hành các biện pháp nhất định để đảm bảo an ninh của chúng tôi. Và Ba Lan cũng vậy”.

Phát biểu trên của ông Putin là nhằm cảnh báo hệ thống lá chắn tên lửa của NATO ở Deveselu, Romania, đã chính thức được kích hoạt từ hôm 12/5 sau gần một thập kỉ lắp đặt với chi phí lên tới 800 triệu USD.

Ông nói thêm: "Tại thời điểm này các tên lửa đánh chặn có tầm phóng 500 km, nhưng sẽ sớm lên tới 1000 km, và tệ hơn nữa, chúng có thể đã được trang bị các tên lửa tấn công tầm 2400 km. Điều đó chỉ cần điều chỉnh đơn giản phần mềm để ngay cả Romania cũng không hề biết”.

Tổng thống Nga cho hay nước này có khả năng đáp trả bằng các tên lửa tầm trung đang đặt tại các căn cứ trên biển và tên lửa Iskander.

Moscow cho rằng, mục đích thực sự của hệ thống lá chắn tên lửa tại Romania  là nhằm bao vây nước Nga bằng cách tiến gần tới khu vực Biển Đen, nơi có vai trò chiến lược quan trọng, chứ không phải vì các mối đe dọa từ Iran như NATO tuyên bố.

Trong khi đó, trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Sputnik, ông Alexis Tsipras cho rằng, châu Âu sẽ không thể đảm bảo được an ninh nếu không hợp tác và đối thoại với Nga.

Đây là chuyến công du đầu tiên tới EU của Tổng thống Nga trong vòng 7 tháng qua và diễn ra chỉ vài tuần trước khi Brussels quyết định về việc có nên gia hạn lệnh trừng phạt của EU chống lại Nga hay không.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Nước Nga Ngày nay (RT) của Nga. RT được thành lập vào tháng 12/2005. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet