Ông Putin thú nhận có thể không thắng nổi ở vòng 1

Thủ tướng Nga, Vladimir Putin đã thú nhận rằng ông có thể sẽ không thể thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 3 nhưng cảnh báo rằng một cuộc chạy đua vòng 2 có thể sẽ gây nên bất ổn chính trị ở đất nước này.

Ông Putin thú nhận có thể không thắng nổi ở vòng 1

Thủ tướng Nga, Vladimir Putin đã thú nhận rằng ông có thể sẽ không thể thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 3 nhưng cảnh báo rằng một cuộc chạy đua vòng 2 có thể sẽ gây nên bất ổn chính trị ở đất nước này.

Nước Nga biểu tình ủng hộ và phản đối ông Putin

Cơ quan giám sát ở Nga lên án bầu cử “không công bằng”

Ông Putin thú nhận có thể không thắng nổi ở vòng 1
Ông Putin đang vấp phải một làn sóng phản đối khá dữ dội ở đợt trở lại với điện Kremlin lần này. Ảnh AP.

Ông Putin trước đây chưa bao giờ cần phải có một cuộc chạy đua nước rút nhưng giờ đây lại đang phải đối mặt với thử thách lớn là các cuộc biểu tình rầm rộ khắp nước Nga.

"Tôi hiểu rằng một cuộc đua nước rút vòng hai có thể sẽ xảy ra theo luật lệ hiện này", báo chí Nga trích lời ông Putin tại một buổi gặp gỡ các luật sư trẻ và các quan sát viên tương lai của Nga.

"Tôi cũng biết rằng, tôi nghĩ các bạn cũng thế rằng một cuộc chạy đua nước rút mười mươi này sẽ dẫn đến sự tiếp diễn của một cuộc vật lộn và một tình hình chính trị bất ổn".

"Nhưng chẳng có gì phải sợ cả. Tôi đã sẵn sàng đón nhận mọi chuyện kể cả một cuộc đua vòng hai nếu cần thiết", ông Putin nói.

Hãng tin AFP đưa tin, ông Putin đang phải chật vật với cuộc khủng hoảng pháp lý gay gắt về 12 năm cầm quyền của ông sau khi ông thông báo kế hoạch quay trở lại chạy đua vào điện Kremlin và sẽ hoán đổi vị trí với tổng thống đương nhiệm Dmitry Medvedev.

Việc đánh giá chỉ số tín nhiệm của ông Putin đã giảm và có thể ông sẽ không đạt được 50% phiếu bầu trong vòng bầu cử ngày 4/3. Việc này buộc ông sẽ phải tiếp tục vòng hai, diễn ra 3 tuần sau đợt bầu cử chính. Nếu chuyện này xảy ra thì sẽ là một sự mất mặt lớn đối với một lãnh đạo đã từng đạt được một tỷ lệ tín nhiệm rất cao trước đây.

Trong vòng hai, ông Putin có vẻ như sẽ phải "chiến đấu" với cựu chiến binh, lãnh đạo đảng Cộng sản, ông Gennady Zyuganov, đối thủ đáng gờm nhất của ông trong cuộc chạy đua vào ghế tổng thống tới đây.

Năm 1996, ông Zyuganov đã buộc cựu tổng thống Boris Yeltsin phải tham gia chạy đua vòng hai khiến nỗi lo sợ nước Nga lại quay trở lại quá khứ Cộng sản trước đây bao phủ toàn bộ nước này.

Các nhà phân tích nói rằng vòng hai rất khó có thể sẽ xảy ra với ông Putin và những lời bình của ông là nhắm đến việc thuyết phục dân Nga rằng, cuộc bầu cử là hợp pháp và mặt khác lại đánh động người dân với viễn cảnh bất ổn.

"Ông ấy tuyệt đối không cần đến vòng hai và thôi nghĩ chuyện này cũng sẽ không xảy ra. Nhưng ông ấy cần mọi người nghĩ rằng kết quả của cuộc bầu cử chưa hề được định sẵn", ông Nikolai Petrov, một nhà phân tích của trung tâm Carnegie Mátxcơva nhận định.

Cuộc thăm dò gần đây do một trung tâm độc lập, Levada tiến hành đã dự đoán ông Putin sẽ thắng ngay từ vòng đầu nhưng các cuộc thăm dò khác thì lại đưa ra chỉ số thắng lợi của ông thấp hơn do có rất nhiều người Nga hiện vẫn đang chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai.

Bên cạnh ông Zyuganov, ba ứng cử viên khác cũng sẽ thách thức thành công của ông Putin trong các cuộc thăm dò gồm ông Sergei Mironov của đảng Chỉ một Nước Nga, ông Vladimir Zhirinovsky thuộc đảng Dân chủ Tự do và tỷ phú Mikhail Prokhorov.

Ứng cử viên duy nhất chống lại điện Kremlin, ông Grigory Yavlinsky thuộc đảng tự do Yabloko đã bị loại khỏi cuộc chơi. Đây là một đòn giáng mạnh vào tính hợp pháp của cuộc bầu cử tổng thống ở Nga.

Hơn trăm nghìn người đã tham gia vào cuộc tuần hành ngày 4/2 để phản đối và cả ủng hộ ông Putin.

Các nhà hoạt động thuộc phong trào đối lập Đoàn kết tuần trước đã treo một băng rôn trên tòa nhà đối diện với điện Kremlin với nội dung "Putin – Nghỉ đi" và ảnh mặt ông bị gạch chéo.

Tuy nhiên ông Putin vẫn đang tìm cách gửi đi thông điệp rằng ông sẽ không mắc phải lỗi của những nhà lãnh đạo Ả rập bị lật đổ trong chiến dịch "Mùa xuân Ả rập" là bám riết quyền lực khi không còn được ủng hộ.

"Tôi không muốn làm việc và sẽ không làm việc nếu không có sự ủng hộ. Chẳng có nghĩa lý gì cả. Và khi đó mọi người nên thử và làm gì đó tốt hơn", ông trả lời trên truyền hình Nga.

Hoa Tạ

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet