Ông Putin tuyên bố "chiến thắng hoàn toàn" IS ở Euphrates, Syria

Đức Dũng (Tổng hợp)

Hãng thông tấn Tass (Nga) đưa tin ngày 6/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố đã đạt được chiến thắng hoàn toàn trước tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở cả 2 bờ sông Euphrates ở Syria.

Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga V. Putin khẳng định chiến dịch quân sự ở khu vực này đã hoàn tất, và trọng tâm sẽ được chuyển sang tiến trình chính trị, cuối cùng sẽ là các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội ở quốc gia Trung Đông này. Tuy nhiên, ông Putin không chỉ rõ liệu ông có ám chỉ toàn bộ Syria hay không, hay chỉ là các khu vực xung quanh Euphrates.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Sergei Shoigu đã báo cáo rằng các hoạt động ở phía đông và phía tây của Euphrates đã được hoàn thành, đánh dấu sự thất bại hoàn toàn của những kẻ khủng bố.

Trong một diễn biến khác, theo Ria Novosti, ngày 6/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chính thức tuyên bố sẽ tiếp tục ra tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 3/2018.

Ông Putin đưa ra tuyên bố trên tại cuộc gặp với các cựu chiến binh và cán bộ của nhà máy ô tô GAZ ở thành phố Nyzhniy Novgorod, Nga. “Đúng, tôi sẽ ra tranh cử chức tổng thống Liên bang Nga”, ông Putin tuyên bố đồng thời khẳng định đất nước Nga sẽ chỉ có tiến lên phía trước, và không bao giờ có thế lực nào có thể chặn bước Nga trên con đường ấy.

Ông Putin tuyên bố chính thức tranh cử Tổng thống Nga 2018

Ông Putin được bầu làm Tổng thống Liên bang Nga lần đầu tiên cho nhiệm kỳ 4 năm vào tháng 3/2000 và tái đắc cử vào năm 2004. Từ năm 2008 đến hết năm 2012, ông giữ cương vị Thủ tướng Chính phủ, năm 2012 ông được bầu lại vào chức vụ Tổng thống Nga và sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 7/5/2018 tới.

Nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2018, đó sẽ là nhiệm kỳ tổng thống lần thứ 4 của ông (nhiệm kỳ này sẽ có thời hạn 6 năm). Theo số liệu thống kê của Trung tâm nghiên cứu dư luận toàn Nga, kể từ năm 2012, tỷ lệ ủng hộ ông Putin có xu thế tăng, luôn ở mức trên 80%, cao nhất lên đến 89,9%.

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy ông Putin sẽ dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm sau, mở đường cho ông kéo dài sự lãnh đạo của mình trong chính trường Nga sang thập kỷ thứ 3.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet