Ông Putin và ông Trump nói gì trong cuộc đối thoại đầu tiên?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Politico, hôm 14/11, Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm đầu tiên, cũng là cuộc đối thoại đầu tiên kể từ khi ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 8/11.

Theo các phụ tá của ông Trump, ông Putin và ông Trump đã thảo luận về rất nhiều vấn đề khác nhau bao gồm: những “chướng ngại vật” giữa Nga – Mỹ, những vấn đề kinh tế và lịch sử mối quan hệ Nga – Mỹ. Ông Trump nhấn mạnh, ông mong đợi sẽ xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ và lâu dài với nước Nga và người dân Nga.

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump

Trong khi đó, phía Điện Kremlin cho hay, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý sắp xếp một cuộc gặp trực tiếp. Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí bình thường hóa mối quan hệ hiện đang trong tình trạng rất xấu. Họ cũng đã thảo luận về cuộc chiến chống lại "kẻ thù chung" là chủ nghĩa khủng bố quốc tế và rằng hai nước có thể cùng hợp tác giải quyết tình hình ở Syria.

Hôm 9/11, sau khi có kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã gửi điện tín chúc mừng ông Trump. Ông Putin khẳng định, nước Nga đã sẵn sàng thực hiện phần việc của mình để khôi phục hoàn toàn mối quan hệ với Washington sau cuộc bầu cử của ông Trump.

Ông nói: "Chúng tôi đã nghe các báo cáo về chiến dịch của ứng viên tổng thống tương lai của Mỹ, trong đó có nói đến việc khôi phục quan hệ giữa Nga và Mỹ. Nó không phải là một con đường dễ dàng, nhưng chúng tôi đã sẵn sàng làm phần việc của chúng tôi và làm tất cả những gì có thể để khôi phục quan hệ Nga - Mỹ theo con đường phát triển ổn định”.

Ông Putin khẳng định, một cuộc đối thoại mang tính xây dựng giữa Moscow và Washington sẽ phục vụ cho lợi ích của cả hai nước.

Trong khi đó, suốt chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump không những luôn khen ngợi ông Putin mà còn liên tục khẳng định sẽ cải thiện mối quan hệ với Nga. Ông Trump đã không ít lần tuyên bố rằng việc tiêu diệt IS có ý nghĩa quan trọng đối với Mỹ hơn là việc loại bỏ quyền lực của Tổng thống Syria al-Assad. Ông còn đề xuất hợp tác với Nga để chống khủng bố.

Ông nói “Chúng ta phải tập trung tiêu diệt IS. Chúng ta không nên tập trung vào Chính phủ Syria. Đối với tôi, Bashar al-Assad chỉ đứng vị trí thứ hai, sau IS. Tôi nghĩ rằng sẽ thật tốt nếu chúng ta đồng hành cùng Nga, ví dụ như chúng ta có thể hợp tác cùng tiêu diệt IS”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet