Ông Saakashvili tuyên bố không tổ chức cách mạng mới ở Ukraine

Đức Dũng (Lược dịch)

Cựu Tổng thống Gruzia, đồng thời là Cựu Thống đốc Odessa Saakashvili bác bỏ ý định tổ chức một cuộc cách mạng mới, mà muốn đưa yêu sách thông qua con đường hợp pháp.
Cựu Thống đốc Odessa Saakashvili

Mới đây, trong một cuộc mít tinh tại Vinnitsa, cựu Tổng thống Gruzia, đồng thời là cựu thống đốc Odessa Mikhail Saakashvili tuyên bố rằng, ông không có mong muốn tổ chức một cuộc cách mạng mới ở Ukraine.

Trang tin điện tử Gordon của Ukraine dẫn lời ông Saakashvili: "Mặc dù tôi là một nhà cựu cách mạng, nhưng tôi không có ý muốn tổ chức một cuộc cách mạng mới".

Chính trị gia nói thêm rằng ông và những người ủng hộ của mình có kế hoạch đạt được các yêu sách của mình qua "con đường hợp pháp".

"Chúng tôi sẽ đi khắp Ukraine và thu thập các ý kiến, yêu cầu" - ông Saakashvili cho biết thêm rằng những yêu sách này sẽ được chuyển lên Hội đồng Tối cao của Ukraine và Tổng thống.

Chính trị gia thông báo rằng vào ngày 17/10 tới, ông sẽ có bài diễn thuyết ở Kiev và lên tiếng về những yêu sách của mình với chính quyền. Theo ông, các vấn đề này chủ yếu liên quan đến việc thành lập các tòa án chống tham nhũng, bãi bỏ chế độ miễn nhiệm của nghị viện và thông qua một luật bầu cử mới.

Trước đó, ông Saakashvili cho biết sau khi đi thăm một số thành phố tại Ukraine, ông sẽ tới Thủ đô nước này và tổ chức một cuộc biểu tình gần tòa nhà Quốc hội vào ngày 19/9, sau khi tuyên bố Kiev cần được "khẩn trương cứu độ".

Hôm 10/9, cựu Thống đốc đã bị tước quyền công dân Ukraine, ông Saakashvili với sự hỗ trợ của những người ủng hộ đã phá vỡ hàng rào của nhân viên bảo vệ biên giới và nhân viên thực thi pháp luật tại trạm kiểm soát "Shegini" rồi đổ bộ vào Ukraine từ Ba Lan.

Theo đó cảnh sát báo cáo rằng, hành động của ông này vi phạm bốn điều mục, trong đó có tội tổ chức chuyển giao người bất hợp pháp qua biên giới và chống lại các cơ quan thực thi pháp luật.

Ông Saakashvili tuyên bố rằng mình không vi phạm pháp luật khi vượt qua biên giới và dự định bảo vệ quyền công dân Ukraine tại tòa án. Sau đó, Bộ trưởng Tư pháp của Ukraine Yuri Lutsenko cho biết, cựu thống đốc Odessa sẽ không bị trục xuất khỏi đất nước cũng như không bị bắt, "bởi ông này vẫn có giấy chứng nhận thường trú ở Ukraine".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet