Ông Saakashvili tuyên bố ý định thay đổi chính quyền Ukraine

Đức Dũng (lược dịch)

Cho rằng chính quyền Kiev là rào cản lớn nhất đối với chính sách cải cách ở Odessa, cựu tổng thống Gruzia, cựu Thống đốc Odessa Saakashvili tuyên bố rằng trước hết phải thay thế ngay chính quyền từ trung ương.
Cựu tổng thống Gruzia, cựu thống đốc Odessa Saakashvili

Hãng tin UNIAN của Ukraine mới đây đưa tin, cựu thống đốc tỉnh Odessa đồng thời là cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili đã tuyên bố ý định thay thế chính quyền ở Kiev, vốn đã "ngáng đường" ông này đổi mới Odessa.

Tham dự một cuộc mitting tại Odessa hôm thứ Bảy (30/9) vừa rồi, ông Saakashvili khẳng định: "Tôi muốn thay thế chính quyền ở Kiev, bởi vì họ đã ngăn cản tôi đổi mới Odessa".

Được biết bài phát biểu của cựu Thống đốc Odessa kéo dài khoảng 20 phút. Trước hết, ông đã lên tiếng tạ lỗi với người dân Odessa vì không thể biến những cải cách mà ông đã cam kết trước đó thành hiện thực.

Ông Saakashvili nói: "Điều đó không thể thực hiện được vì họ liên tục can thiệp vào. Trước tiên là từ Kiev, cũng như ngay tại địa phương".

Cựu Thống đốc chỉ rõ rằng, đó cũng là lý do tại sao ông dự định sẽ nỗ lực tối đa để thay đổi cơ bản chính quyền trung ương, và sau đó sẽ quay trở lại Odessa để bắt đầu thay đổi khu vực này. Ông Saakashvili nhấn mạnh: "Tôi yêu mến tất cả mọi điều ở thành phố này, ngoại trừ một nhóm những tên cướp đang làm ô uế mọi thứ ở đây. Chắc chắn chúng ta sẽ tống khứ chúng".

Ông cũng kêu gọi những người ủng hộ tập trung tại Kiev vào ngày 17/10 tới và yêu cầu luận tội Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cũng như thực hiện các cải cách cấp thiết.

Trước đó, đã có thông báo cho biết trước khi ông Saakashvili đến Odessa, những người ủng hộ và phản đối ông đã ẩu đả với nhau, tuy nhiên cảnh sát đã sớm ngăn họ lại.

Hôm 10/9, cựu thống đốc bị tước quyền công dân Ukraine - ông Saakashvili đã vượt qua biên giới Ukraine-Ba Lan. Ông này sau đó tuyên bố rằng mình đã không vi phạm luật pháp khi vượt qua biên giới và dự định sẽ bảo vệ quyền công dân Ukraine của mình tại tòa án.

Luật sư của ông Saakashvili yêu cầu cơ quan di trú Ukraine công nhận chính sách đối với cá nhân nhận được sự bảo hộ của quốc gia để để ngăn chặn lệnh dẫn độ ông Saakashvili về Gruzia. Hiện cựu Tổng thống Gruzia đang vướng vào một số cuộc điều tra, bao gồm cả biển thủ tiền của chính phủ và thâu tóm hãng truyền hình Imedi. Nếu các tội danh được xác định, ông Saakashvili sẽ phải đối mặt với ít nhất mười năm tù giam.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet