Ông Sarkozy kêu gọi phương Tây chấm dứt “Chiến tranh Lạnh” với Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cho rằng, việc các quốc gia phương Tây đang tạo tiền đề dẫn tới một cuộc "Chiến tranh Lạnh mới" với Nga là một sai lầm nghiêm trọng.
Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy

Ông Nicolas Sarkozy là Tổng thống Pháp nhiệm kỳ 2007-2012. Ông là một trong những ứng cử viên sáng giá của Đảng bảo thủ UMP tham gia tranh cử Tổng thống Pháp vào năm 2017.

Phát biểu trên tờ Le Figaro, cựu Tổng thống Pháp, ông Nicolas Sarkozy  cho rằng, cộng đồng quốc tế cần sự giúp đỡ của Nga trong cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS). Vì thế, các quốc gia phương Tây không nên tạo tiền đề dẫn tới một cuộc "Chiến tranh Lạnh mới" với Nga.

Ông Sarkozy nói: “Chúng ta phải đảo ngược tình thế của cuộc Chiến tranh Lạnh mới với Nga. Điều đó là cần thiết vì Nga có vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống IS. Tuy nhiên, như thế không có nghĩa chúng ta đồng tình hay chấp nhận mọi thứ đang diễn ra tại Donetsk”.

Theo cựu Tổng thống Pháp, Nga nên chứng tỏ thiện chí sẵn sàng giúp đỡ cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống IS và giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria.

Cựu lãnh đạo Pháp cho rằng, Nga cần phải quay trở lại nhóm G8 (Nhóm các quốc gia có nền Công nghiệp hàng đầu thế giới bao gồm: Anh, Đức, Ý, Canada, Mỹ, Pháp, Nhật Bản và Nga. Năm 2014, Nga bị loại khỏi G8) và xóa bỏ lệnh cấm vận thực phẩm từ Châu Âu. Nga và phương Tây nên bắt đầu một cuộc đàm thoại mới, đó là vì lợi ích của cả 2 bên.

Trước đó, ngày 9/9, cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi đã tới thăm Nga. Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, Nga không loại trừ khả năng ông Berlusconi sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin do mối quan hệ thân thiết giữa họ. Theo tờ Kommersant của Nga, chính trị gia người Ý dự định thuyết phục Nga tham gia cuộc chiến chống lại “Nhà nước Hồi giáo IS”.

Tham dự Diễn đàn kinh tế phương Đông, được tổ chức tại Vladivostok từ ngày 3-5/9 vừa qua, Tổng thống Nga Putin cũng đề cập tới vấn đề Nga gia nhập liên minh quốc tế chống lại IS.

Theo ông Putin, Nga đang xem xét mọi khả năng. Song, việc đưa vấn đề này vào chương trình nghị sự là không cần thiết. Tuy nhiên, Nga sẽ tiến hành tham vấn với Syria và các nước trong khu vực về việc tham gia liên minh hay không.

Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh, các hành động của liên minh quân sự do Mỹ và các quốc gia phương Tây chống lại IS hiện tại không mang lại kết quả rõ ràng. Người đứng đầu nhà nước Nga cũng nhắc nhở rằng, Nga đã hỗ trợ cung cấp rất nhiều thiết bị, vũ khí cũng như đào tạo binh sĩ cho quân đội Syria.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet