Ông Tập Cận Bình hy vọng cải thiện quan hệ với Philippines

Đức Dũng (lược dịch)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi điện mừng tới Tổng thống đắc cử Philippines Rodrigo Duterte, qua đó khẳng định Bắc Kinh hy vọng đưa quan hệ với Manila trở lại đúng quỹ đạo...
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi điện mừng tới Tổng thống đắc cử Philippines Rodrigo Duterte qua đó khẳng định Bắc Kinh hy vọng đưa quan hệ với Manila trở lại đúng quỹ đạo, sau khi mối quan hệ này bị ảnh hưởng bởi những tranh cãi ngày càng gay gắt liên quan đến những tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Theo Ria Novosti, Quan hệ giữa Bắc Kinh và Manila đang trải qua một giai đoạn khó khăn do những tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông.

"Duy trì và tăng cường hợp tác láng giềng thân thiện  và cùng có lợi - trách nhiệm chung của lãnh đạo hai nước. Tôi hy vọng  thông qua những nỗ lực của cả hai bên, quan hệ song phương sẽ trở lại quỹ đạo phát triển lành mạnh", ông Tập Cận Bình nhấn mạnh và cho biết thêm, phát triển hữu nghị, ổn định và lành mạnh mối quan hệ Trung Quốc – Philippines phù hợp với lợi ích cơ bản của hai nước và nhân dân hai nước.

Căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc gia tăng trong bối cảnh Tòa trọng tài thường trực (có trụ sở ở La Hay - Hà Lan) chuẩn bị đưa ra phán quyết trong vòng vài tháng tới về vụ Philippines kiện Trung Quốc hồi năm 2013 liên quan đến những tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet