Ông Tập Cận Bình phát biểu tại Quốc hội là do phía Trung Quốc đề nghị

Hồng Chuyên

Trả lời báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã khẳng định như vậy.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, chương trình làm việc của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình tại tòa nhà Quốc hội như sau: 

Khoảng 10h5 phút ngày mai, ông Tập Cận Bình sẽ đến Nhà Quốc hội và sẽ tổ chức lễ đón tại Quốc hội và đồng thời tổ chức hội kiến giữa Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại phòng Thăng Long, nhà Quốc hội; 10h35 phút, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ vào thăm Quốc hội, phát biểu tại Quốc hội.

ĐBQH Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội trả lời báo chí

Trước câu hỏi, về mặt nghi thức diễn ra như thế nào, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, cũng như các đại biểu khác đến thăm Quốc hội đều có nghi thức Quốc hội đứng chào. Vừa qua ông Tổng thư ký Ban Ki Moon đến thăm, các đại biểu Quốc hội đứng lên chào. Đó là nghi lễ của Quốc hội với tình cảm mến khách của người Việt Nam, đứng lên vỗ tay chào  mừng khách đến thăm nhà. 

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho biết, chuyến thăm này của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình theo nghi thức nhà nước. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên, chương trình này là do phía Việt Nam đề nghị hay Trung Quốc đề nghị, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: “Đây là hoạt động theo đề nghị của phía bạn”.

“Trong khi Quốc hội đang họp tôi không nhận được thông tin nào từ cử tri… Người Việt Nam mình có truyền thống mến khách”- ông Nguyễn Hạnh Phúc trả lời câu hỏi của phóng viên về dư luận cử tri và người dân như thế nào quanh sự kiện này.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc nói thêm: “Trong quan hệ ngoại giao, việc gặp gỡ hai bên rất quan trọng để cùng trao đổi, chia sẻ, hiểu nhau và nên như thế. Lãnh đạo cấp cao nước mình sang gặp bạn, (lãnh đạo) bạn sang mình để cùng trao đổi những vấn đề  còn "gợn” để tốt hơn”.

Trước đó, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 05 đến ngày 06/11/2015.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet