Ông Tập sẽ biến Trung Quốc thành nơi “không ai dám tham nhũng”

Tuệ Minh (Lược dịch)

Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định chiến dịch chống tham nhũng của ông sẽ không hề thuyên giảm trong năm 2016 và ông quyết tâm biến Trung Quốc trở thành nơi “không ai dám tham nhũng”.

Phát biểu khai mạc cuộc họp 3 ngày tại Ủy ban Trung ương về Kiểm tra Kỷ luật, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết nỗ lực chống tham nhũng trong năm 2016 sẽ được mở rộng để truy bắt đến cùng các quan tham đã bỏ trốn ra nước ngoài. Sau khi giăng bẫy hơn 100 “con hổ” cấp cao và hàng nghìn quan chức cấp thấp hơn, chiến dịch của ông Tập sẽ tập trung vào cấp độ địa phương trong năm 2016.

“Quyết tâm mạnh mẽ chống tham nhũng của Đảng Cộng sản sẽ không bao giờ thay đổi, mục tiêu ngăn chặn nạn tham nhũng không lan rộng cũng không hề thay đổi”, Tân Hoa Xã trích lời ông Tập cho biết. Ông cũng khẳng định chiến dịch này sẽ tiếp tục bao quát tất cả các lĩnh vực với một thái độ “không khoan nhượng”.

Chủ tịch Tập Cận Bình quyết tâm biến Trung Quốc thành quốc gia trong sạch. Nguồn: Huffington Post

Ngay sau khi lên nắm quyền năm 2012, ông Tập đã cảnh báo các quan chức tham nhũng và cam kết nỗ lực không ngừng nghỉ để loại bỏ các “con sâu làm rầu nồi canh” trong xã hội Trung Quốc. Chiến dịch nhắm vào các quan chức chính phủ, các tập đoàn nhà nước và quân đội. Kết quả đã ảnh hưởng tới rất nhiều lĩnh vực từ giá cả các mặt hàng xa xỉ ở Hong Kong cho tới doanh thu các sòng bạc ở Macau khi giới nhà giàu Trung Quốc cắt giảm mọi hoạt động chi tiêu để tránh thu hút sự chú ý điều tra.

Trong số các “con hổ” vướng vào vòng lao lý, có Chu Vĩnh Khang, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an, người đã bị kết án chung thân hồi tháng 6/2015; ông Lệnh Kế Hoạch, trợ lý thân cận của ông Hồ Cẩm Đào và hai cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc là Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng. Năm ngoái, tổng cộng 26 quan chức từ cấp Thứ trưởng trở lên đã bị điều tra vì các cáo buộc tham nhũng.

Ủy ban Trung ương về Kiểm tra Kỷ luật, cơ quan kỷ luật cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết có ba giai đoạn trong cuộc chiến chống tham nhũng: giai đoạn đầu tiên là đảm bảo các quan chức không dám thực hiện hành vi tham nhũng; sau đó phải thể chế hóa các đợt kiểm tra và sửa đổi khung luật pháp để các quan chức này không thể tham nhũng; cuối cùng làm thuấn nhuần những đạo lý và đạo đức để các quan chức này không bao giờ tham nhũng trong tương lai.

Trong chiến dịch truy lùng tham quan ở nước ngoài, chiến dịch “lưới trời” được tiến hành từ tháng 4/2015 đã khiến hơn 1.000 tội phạm kinh tế trú ngụ ở 68 quốc gia bị đưa trở về Trung Quốc. Một chiến dịch “lưới trời” mới sẽ được tiến hành trong năm nay cùng với sự hợp tác chặt chẽ về mặt pháp lý với các quốc gia trên thế giới.

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg năm ngoái, Fu Kui, cựu quan chức phụ trách chiến dịch “lưới trời”, cho biết, ba giai đoạn chống tham nhũng vẫn được tiến hành song song nhưng trọng tâm vẫn là giai đoạn đầu tiên: khiến các quan chức sợ hãi đủ để họ không dám thực hiện hành động tham nhũng.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Bloomberg News. Bloomberg News cùng tờ BusinessWeek là hai chuyên trang về kinh tế, phân tích tài chính và cung cấp dữ liệu cho các đối tác doanh nghiệp của Tập đoàn truyền thông Bloomberg.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet