Ông Tập “sờ gáy” các gia đình quan chức sở hữu tài sản khủng

Tuệ Minh (Lược dịch)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm qua (30/12) đã nhắc nhở các quan chức cấp cao trong đảng lãnh đạo phải theo dõi sát sao người nhà của mình sau các báo cáo về việc họ hàng của nhiều chính trị gia sở hữu các khối tài sản khổng lồ.

Theo Tân Hoa Xã, ông Tập, người đã đề ra những biện pháp chống tham nhũng mạnh mẽ, phát biểu trước 25 thành viên Bộ Chính trị rằng họ cần phải “nghiêm khắc giáo dục và giám sát con cháu cũng như các thành viên khác trong gia đình mình”.

Các quan chức Trung Quốc không được yêu cầu khai báo tài sản của cá nhân cũng như họ hàng thân thích của họ. Theo các nhà chỉ trích, quy định đó chính là một rào cản trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập.

Chủ tịch Trung Quốc nhắc nhở các quan chức cấp cao nên giám sát họ hàng mình chặt chẽ hơn. Nguồn: Getty

Tại cuộc họp Bộ Chính trị tuần này, ông Tập Cận Bình cũng yêu cầu các thành viên phải ghi nhớ và thực hiện đúng khẩu hiệu “Ba nghiêm khắc và ba thật thà”, theo đó cần phải nghiêm khắc về mặt đạo đức, quyền lực và kỷ luật, cũng như phải trung thực trong quyết định, kinh doanh và thái độ. Năm 2004, Chủ tịch Trung Quốc từng nói trong một cuộc hội thảo rằng: “Phải kiểm soát vợ/chồng, con cái, họ hàng, bạn bè và cả nhân viên của bạn”.

Năm 2012, Bloomberg News từng đưa tin dựa trên những báo cáo cho thấy gia đình của ông Tập sở hữu các tài sản trị giá vài trăm triệu USD, tuy nhiên Bloomberg không cho rằng tài sản này có liên quan tới ông Tập.

New York Times cũng từng cho rằng gia đình của cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo kiểm soát khối lượng tài sản trị giá 2,7 tỷ USD. Nhưng Trung Quốc đã gọi báo cáo này là một sự bôi nhọ.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã tiến hành một chiến dịch mạnh mẽ chống lại các quan chức tham nhũng kể từ khi lên nắm quyền ba năm trước. Dưới sự giám sát của ông, cựu thành viên Bộ Chính trị là Bạc Hy Lai và Chu Vĩnh Khang đã bị buộc tội nhận hối lộ khi đang tại vị, tuy nhiên cho đến nay việc cải cách hệ thống để nâng cao tính minh bạch vẫn chưa được thực hiện một cách hiệu quả.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Tân Hoa Xã, hãng thông tấn chính thức của chính phủ Trung Quốc đồng thời là trung tâm thu thập thông tin lớn nhất và cơ quan ngôn luận lớn nhất tại Trung Quốc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet