Ông Trầm Bê sẽ bị tạm giam trong bao lâu?

Nguyễn Cường

Vụ việc này được cho là có liên quan đến việc làm của ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng) và đồng phạm khi để xảy ra những sai phạm tại ngân hàng Sacombank trong thời gian trước đây.
Ông Trầm Bê khi còn đương chức. Ảnh: Thuận Thắng/Tuoitre

Chiều ngày 1/8, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) Bộ Công an cho biết đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Trầm Bê – nguyên Phó chủ tịch HĐQT, Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng Sài Gòn thương tín (Sacombank).

Ngoài ông Trầm Bê, ông Phan Huy Khang – nguyên Thành viên Hội đồng tín dụng, Tổng giám đốc Ngân hàng Sacombank cũng bị bắt để điều tra cùng về hành vi “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” - điều 165 Bộ luật Hình sự..

Vụ việc này được cho là có liên quan đến việc làm của ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng) và đồng phạm khi để xảy ra những sai phạm tại ngân hàng Sacombank trong thời gian trước đây.

Ông Trầm Bê sinh năm 1959, là con cả trong một gia đình người Việt gốc Hoa có 4 người con, sinh sống tại Trà Vinh. Nhưng hiện hộ khẩu trường trú của ông được đăng ký ở quận 1, TP.HCM.

Ông Trầm Bê từng giữ chức Phó chủ tịch Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southernbank) vào năm 2004. Năm 2012 ông và con trai rút khỏi ngân hàng này để tham gia vào HĐQT ngân hàng Sacombank. Tới tháng 10/2015 Southernbank sáp nhập với Sacombank.

Tuy nhiên tháng 2/2017 Ngân hàng Nhà nước cho biết đã ban hành quyết định chấm dứt vai trò quản trị, điều hành của ông Trầm Bê và con trai là Trầm Khải Hòa tại Sacombank, với lý do tài cơ cấu ngân hàng này, đồng thời hai người cũng có đơn xin rút khỏi vị trí đang nắm giữ.

Trước đó vào năm 2012 ông Trầm Bê từng “dính vào vụ lùm xùm” khi chiếc sừng của con tê giác trắng (đã nhồi bông) đặt trong dinh thự của ông tại Trà Vinh bị mất trộm.

Trả lời báo chí sau đó, ông Trầm Bê cho biết đây là món quà ông được một người bạn tặng trong dịp tân gia và có giầy tờ đầy đủ, hợp lệ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet