Ông Trần Đăng Tuấn bị loại sau vòng hiệp thương lần 3 bầu ĐBQH khóa 14

N. Huyền

Sáng 17/3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba quyết định danh sách người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14. Ông Trần Đăng Tuấn đã bị loại khỏi danh sách ứng cử viên ĐBQH khóa 14.

Ông Trần Đăng Tuấn

Bà Lê Thị Kim Oanh, Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP. Hà Nội, cho biết, có 87 ứng viên được thông qua sau hội nghị hiệp thương lần thứ hai, trong đó 39 người được cơ quan, tổ chức giới thiệu, 48 người tự ứng cử. Trải qua các bước lấy ý kiến cử tri tại nơi cư trú và nơi công tác, có 29 người tự ứng cử không đạt tín nhiệm (dưới 50%) nên đã bị loại.

Ngoài ra, 15 người tự xin rút, trong đó có 14 trường hợp tự ứng cử, người còn lại được cơ quan giới thiệu. Vì vậy, hội nghị hiệp thương lần thứ ba chỉ còn xem xét 5 người tự ứng cử và 38 người được cơ quan giới thiệu.

Bà Oanh cho hay, hội nghị hiệp thương lần 3 đã biểu quyết cho từng trường hợp. Kết quả chỉ còn 38 người được chọn để lập danh sách chính thức ứng cử đại biểu Quốc hội tại thành phố Hà Nội, trong đó có 2 người tự ứng cử là ông Nguyễn Hữu Ninh (Chủ tịch hội đồng quản lý Trung tâm nghiên cứu, giáo dục môi trường và phát triển thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội) và ông Nguyễn Anh Trí (Giám đốc Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương).

Trong số người tự ứng cử bị loại có nhà báo Trần Đăng Tuấn, nguyên Phó Tổng Giám đốc Đài THVN, hiện đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty cổ phần sản xuất chương trình An Viên; Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ xã hội - Từ thiện “trò nghèo vùng cao”.

Trước đó, tại hội nghị lấy ý kiến cử tri tại nơi cư trú của ông Trần Đăng Tuấn  diễn ra vào tối thứ 7, ngày 9/4, tham gia buổi lấy ý kiến có 77 cử tri đại diện cho nhân dân tại khu vực cư trú của ông Tuấn cùng đại diện các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương.

Tại buổi họp, tất cả các ý kiến phát biểu đều bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ việc ông Trần Đăng Tuấn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14. Kết thúc buổi lấy ý kiến cử tri, ông Trần Đăng Tuấn đã được 100% người dự họp biểu quyết ủng hộ. Kết quả này cũng tương tự tại nơi ông Trần Đăng Tuấn công tác.

Tuy nhiên, trong vòng hiệp thương lần 3 này ông Tuấn không thể đi tiếp. Giải thích lý do một số người ứng cử bị loại khi biểu quyết, bà Oanh cho rằng những người được đưa ra biểu quyết đều đủ tiêu chuẩn theo quy định, nhưng còn phụ thuộc vào cơ cấu nên phải “so bó đũa chọn cột cờ”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet