Ông Trump ca ngợi "hết lời" ông Tập Cận Bình trước chuyến thăm Trung Quốc

Minh Thu (lược dịch)

Vào sáng nay (8/11), Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa chúc mừng và khẳng định nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã giành được "chiến thắng chính trị vang dội" trong Đại hội 19 đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra hồi tháng 10.

"Tôi đã sẵn sàng để đưa ra một bài phát biểu quan trọng tại Quốc hội Hàn Quốc. Sau đó, tôi sẽ tới Trung Quốc. Tôi đang rất mong chờ cuộc gặp với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, người mới giành được chiến thắng chính trị lớn", ông Trump chia sẻ trên Twitter khi ở Seoul.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho hay theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Trump vẫn đang có mặt ở Seoul vào sáng nay và sẽ tới thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc với phu nhân Melania vào chiều nay để gặp mặt ông Tập.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình gặp mặt tại Đức hồi tháng Bảy.

Hồi tháng trước, ông Trump cũng đã gửi lời chúc mừng tới ông Tập sau khi nhà lãnh đạo Trung Quốc được bầu giữ chức Tổng Bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc nhiệm kỳ thứ hai.

Chia sẻ trong một bài phỏng vấn với kênh truyền hình Fox Business, theo ông Trump, một số người còn gọi ông Tập là "vị vua của Trung Quốc".

Khi đặt chân tới Bắc Kinh, ông Trump sẽ gặp gỡ nhà lãnh đạo Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện tại Tử Cấm Thành. Cả hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung và hai phu nhân sẽ tham dự một buổi biểu diễn opera và sau đó cùng ăn tối.

Vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và hoạt động thương mại Mỹ - Trung được xem là những nội dung chính nằm trong các phiên nghị sự của ông Trump và ông Tập. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet