Ông Trump cảm ơn ông Putin vì đã "đuổi" hàng trăm nhà ngoại giao Mỹ

Tuệ Minh (lược dịch)

Trong cuộc gặp thứ hai với các phóng viên tại tổ hợp sân golf ở New Jersey, Tổng thống Donald Trump cho biết ông muốn gửi lời cảm ơn tới người đồng cấp Nga Vladimir Putin vì đã trục xuất hàng trăm nhân viên ngoại giao Mỹ ở Moscow.

Theo Sputnik, lý do mà ông Trump muốn cảm ơn ông Putin vì đã “đuổi” các nhà ngoại giao của Hoa Kỳ là bởi vì “Washington cũng đang muốn cắt giảm nhân sự”. Ông chủ Nhà Trắng cho rằng quyết định này của Tổng thống Nga là động thái có lợi cho “việc trả lương nhân sự” của Mỹ. Đây cũng là lần đầu tiên ông Trump lên tiếng về việc trục xuất các nhân viên Mỹ khỏi Nga của Điện Kremlin.

“Tôi đánh giá rất cao một sự thật rằng chúng tôi đã có thể cắt giảm nhân sự và tiền lương. Mỹ sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền và chẳng có lý do gì để họ quay lại Moscow cả. Tôi thấy rất biết ơn vì ông Putin đã để cho một số lượng lớn nhân viên ngoại giao của Mỹ về nước bởi giờ đây chúng tôi có một quỹ lương nhỏ hơn”, vị Tổng  thống thứ 45 của Hoa Kỳ cho biết.

Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Mỹ trong cuộc gặp bên lề G20 tại Đức. Nguồn: AP

Sau khi Mỹ thông qua đạo luật trừng phạt nhằm vào Nga, Triều Tiên và Iran, Moscow đã đáp trả bằng cách trục xuất 755 nhân viên ngoại giao của Hoa Kỳ, đưa số lượng nhân viên ngoại giao ở cả hai nước xuống mức bằng nhau.

Trong cuộc trò chuyện ngắn với các phóng viên hôm 10/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết “việc Nga trục xuất các nhà ngoại giao và các công dân Mỹ khác đang làm việc tại Đại sứ quán của chúng tôi là một bước đi rất đáng tiếc”.

Đáp lại, Đại sứ quán Nga tại Washington hôm qua cũng cho hay: “Nếu không phải vì chính quyền trước của Mỹ trục xuất các nhà ngoại giao Nga và tịch thu tài sản của Nga ở Washington, cũng như thông qua luật trừng phạt Nga thì chúng tôi đã không tiến hành các biện pháp này. Đây không phải là quyết định để đổi lấy những lời châm chọc”.

Trong cuộc họp của Diễn đàn khu vực ASEAN tại Manila vừa qua, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã có cuộc gặp gỡ song phương và hai quan chức đã “nhất trí Nga và Mỹ nên tiếp tục tìm ra những điểm chung để hai quốc gia có thể tiếp tục hợp tác”.

“Một trong những vấn đề mà chúng tôi có thể làm việc cùng nhau là một lệnh ngừng bắn ở tây nam Syria. Đối với một số người điều này có thể không có gì lớn lao nhưng đó là lĩnh vực mà chúng tôi có thể hợp tác, cố gắng xây dựng lòng tin và thử xúc tiến các lĩnh vực hợp tác chung”, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 10/8 lên tiếng.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet