Ông Trump chỉ thị cho Tillerson giám sát trừng phạt chống Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Rex Tillerson sẽ nhận trách nhiệm giám sát các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga, Iran và Triều Tiên.
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson

Thông tin trên được công bố trên trang web của Bộ Tài chính Mỹ, đã được Tổng thống Donald Trump ký.

Đặc biệt, ông Tillerson sẽ chịu trách nhiệm về việc củng cố/giám sát các biện pháp trừng phạt chống Nga theo luật pháp dưới thời Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama vì tình hình ở Ukraine. Ngoài ra, ông sẽ giám sát việc thực hiện một số điều luật về trừng phạt đối với Moscow vì các cuộc tấn công mạng mà Nga bị cáo buộc có liên quan.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ cũng sẽ đưa ra quyết định về việc cấp thị thực cho những người "làm tổn hại đến an ninh mạng", hành động vì lợi ích của Nga.

Trong một diễn biến khác, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố các biện pháp siết chặt trừng phạt tài chính nhằm vào các ngân hàng và các công ty năng lượng của Nga với lý do Moscow tiếp tục can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine.

Trong một động thái nhằm gây khó khăn cho các thể chế tài chính và các công ty dầu khí hàng đầu của Nga trong việc huy động vốn dài hạn, Bộ Tài chính Mỹ quyết định cắt giảm thời hạn phát hành trái phiếu do các công ty mà các cá nhân và tổ chức ở Mỹ được phép giao dịch ban hành.

Đối với các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác của Nga nằm trong danh sách trừng phạt, sau ngày 28/11, chỉ có các khoản nợ không quá 14 ngày được phép giao dịch, thay vì 30 ngày như trước đây. Đối với các công ty dầu khí trong danh sách trừng phạt, kỳ hạn nợ mới bị cắt giảm từ 90 ngày như trước đây xuống còn 60 ngày.

Theo đánh giá của giới phân tích, lệnh trừng phạt mới của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến các ngân hàng lớn của Nga như Sberbank, Vnesheconombank, Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Nga và VTB Bank, cũng như các tập đoàn năng lượng khổng lồ như Gazprom, Lukoil và Transneft. Sắc lệnh trừng phạt mới cũng tái khẳng định việc cấm mua bán tài sản cầm cố của các công ty bị trừng phạt.

Kể từ mùa Hè năm 2014, EU và Hoa Kỳ đã đưa ra một loạt các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì cáo buộc liên quan đến tình hình nội bộ ở Ukraine. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng Nga không phải là một bên của một cuộc xung đột nội bộ Ukraine, và sẽ là phản tác dụng nếu nói chuyện bằng ngôn ngữ của các biện pháp trừng phạt.

Kể từ tháng 12/2016, Washington cũng áp đặt những hạn chế đối với Nga vì cáo buộc nước này can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ không đưa ra được bằng chứng về sự tham gia của Nga để gây ảnh hưởng tới kết quả bỏ phiếu. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov đã gọi cáo buộc chống lại Moscow là "hoàn toàn vô căn cứ".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet