Ông Trump có khả năng khôi phục các thỏa thuận với Nga về Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Tờ Washington Times của Mỹ dẫn các nguồn tin quân sự và ngoại giao nhận định Tổng thống đắc cử Donald Trump có khả năng khôi phục các thỏa thuận trước đó với Nga về việc phối hợp quân sự trực tiếp tại Syria.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump

Tờ Washington Times dẫn nguồn tin từ các đại diện của Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao thông báo Tổng thống đắc cử Donald Trump có thể làm mới các thỏa thuận đã đạt được với Nga trong tháng Chín về cuộc không kích chống khủng bố tại Syria.

Đại diện của bên quân đội và ngoại giao cho biết họ sẵn sàng tuân thủ mọi chính sách được thiết lập bởi chính quyền mới. Tuy nhiên tờ báo Mỹ cũng cho hay: "nguồn tin thân cận cho biết sự hợp tác với Moscow sẽ tập trung vào việc hồi sinh kế hoạch của chính quyền Obama về việc hợp tác với Nga trong các cuộc không kích ở Syria".

Tờ báo dẫn lời đại diện Lầu Năm Góc đưa ra khẳng định: "Chúng tôi đã từng sẵn sàng hành động và giờ đây sẽ lại sẵn sàng một lần nữa".

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cho biết kế hoạch đã trình ra trong tháng Chín bao gồm việc thành lập một Trung tâm điều hành chung giữa Liên bang Nga và Hoa Kỳ trong các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu quân sự, có khả năng sẽ được trình lại lên chính quyền mới. Tuy nhiên nguồn tin cũng nhấn mạnh rằng không ai biết liệu ông Trump sẽ hành động ra sao bởi "tại thời điểm này tất cả chỉ là suy đoán".

Như đã đưa tin trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump trong một cuộc đàm thoại mới đây đã chia sẻ ý kiến về sự cần thiết cho những những nỗ lực chung trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế và chủ nghĩa cực đoan.

Ngày 9/9 vừa qua, sau 14 giờ đàm phán tại Geneva Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã nhất trí về một kế hoạch cho Syria. Kế hoạch bao gồm các lệnh ngừng bắn và phối hợp hoạt động giữa quân đội Nga và Mỹ.

Sau đó ngày 3/10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao John Kirby thông báo Hoa Kỳ chấm dứt hợp tác song phương với Nga trong vấn đề ngừng bắn tại Syria và chỉ giữ lại các kênh quân sự để ngăn chặn xung đột giữa máy bay của hai nước trên không phận Syria.

Cho biết ý kiến về quyết định trên, Bộ Ngoại giao Nga nói rằng họ cảm thấy rất thất vọng. Theo cơ quan này thì việc Washington quyết định ngừng hợp tác với Nga trong vấn đề Syria cho thấy nước Mỹ đã không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet