Ông Trump cuối cùng đã thừa nhận Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ

Minh Thu (lược dịch)

Cuối cùng Tổng thống Donald Trump cũng đã thừa nhận Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm ngoái. Song ông Trump đã ngay lập tức đổ lỗi cho người tiền nhiệm Barack Obama là không có bất cứ hành động ngăn cản nào.

“Đúng là chính quyền của ông Obama đã biết rõ về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử vào ngày 8/11 năm ngoái nhưng ông ấy không làm gì cả. Tại sao lại vậy?”, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời ông Trump chia sẻ trên Twitter.

Còn trong buổi phỏng vấn trong chương trình "Fox and Friends" của kênh truyền hình Fox News mới đây và dự kiến được phát sóng vào ngày hôm nay (24/6), ông Trump đã đưa ra những lời chỉ trích đối với cựu Tổng thống Obama.

Tổng thống Donald Trump (bên phải) cuối cùng cũng đã thừa nhận Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm ngoái.

“CIA đã báo cáo thông tin với ông Obama về Nga suốt một thời gian dài trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống. Nhưng tôi lại chưa từng được nhìn thấy những thông tin này. Điều này thật đáng ngạc nhiên. Nếu ông ấy đã nhận được thông tin, tại sao không ấy lại không có bất cứ hành động gì? Đáng lẽ ông ấy phải có hành động nhưng sự thật lại không như vậy. Điều này thật đáng buồn”, Fox News chia sẻ về những lời bình luận của ông Trump hôm 23/6. 

Trong khi đó, FBI và ủy ban quốc hội Mỹ vẫn đang tiến hành điều tra về những cáo buộc ông Trump đã bắt tay với Nga để Moscow hỗ trợ vị cựu tỷ phú giành phần thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng hồi năm ngoái. Về phần mình, ông Trump nhiều lần khẳng định đây là những cáo buộc vô căn cứ.

Thậm chí, tờ Washington Post từng đưa tin CIA đã nhận được thông tin tuyệt mật hồi tháng Tám năm ngoái về việc Tổng thống Nga Vladimir Putin đích thân ra lệnh tiến hành một chiến dịch hỗ trợ ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Cũng theo Washington Post, do tin tưởng ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton có cơ hội trở thành Tổng thống Mỹ cũng như lo ngại ông Obama bị coi là "kẻ phá đám", nên chính quyền của ông Obama chỉ gửi lời cảnh báo tới Moscow và để các biện pháp trừng phạt được thi hành sau khi diễn ra cuộc bầu cử.

Nhưng sau khi ông Trump giành chiến thắng bất ngờ, giới chức trong chính quyền của ông Obama đã vô cùng hối tiếc vì không đưa ra biện pháp cứng rắn với Nga từ đầu, theo Washington Post. 

Về phần mình, vào những ngày cuối nhiệm kỳ tháng 12 năm ngoái, ông Obama đã quyết định đưa ra một số biện pháp bị coi là “nhẹ tay” như trục xuất 35 công dân Nga cũng như tăng thêm một số lệnh trừng phạt với Moscow. 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet