Ông Trump đanh thép bảo vệ sắc lệnh nhập cư giữa bão dư luận

Tuệ Minh (lược dịch)

Sau kỳ nghỉ cuối tuần đầy hỗn loạn và tổn thương, Tổng thống Donald Trump hôm qua (29/1) đã lên tiếng về lệnh cấm nhập cảnh đối với một số cư dân của các quốc gia Hồi giáo lớn khi khẳng định sắc lệnh của ông là để bảo vệ nước Mỹ khỏi khủng bố.

CNN đưa tin, trong một tuyên bố được đưa ra vào chiều muộn hôm 29/1, ông Trump cho hay Hoa Kỳ sẽ tiếp tục “thể hiện lòng thương cảm đối với những người phải chạy trốn khỏi sự áp bức”. “Mỹ luôn luôn là mảnh đất của tự do và là nhà của sự dũng cảm. Chúng ta sẽ tiếp tục giữ gìn sự tự do đó, giữ gìn sự an toàn, như truyền thông đã biết nhưng lại không muốn nói lên sự thật”, ông Trump viết.

Tân Tổng thống cũng đáp trả lại ý kiến cho rằng sắc lệnh này chính là “lệnh cấm Hồi giáo” mà ông đã hứa hẹn khi còn là ứng viên trong cuộc bầu cử. “Để cho rõ ràng, đây không phải là lệnh cấm Hồi giáo như truyền thông đã đưa thông tin sai lệch. Đây không phải là về tôn giáo, đây là về vấn đề khủng bố và giữ cho nước Mỹ được an toàn”, ông Trump khẳng định.

Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh cấm người nhập cư hôm 27/1. 

Tuyên bố trên là nỗ lực mới nhất của Nhà Trắng để giải thích cho những tranh cãi xung quanh sắc lệnh mà Tổng thống ban hành hôm 27/1 vừa qua. Theo đó, những người tị nạn sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ trong vòng 120 ngày và cấm tất cả các công dân từ 7 quốc gia Hồi giáo lớn đặt chân đến Mỹ trong vòng 3 tháng.

Tân Tổng thống cũng cho rằng mệnh lệnh hành chính này giống với bước đi của chính quyền cũ trong cuộc chiến chống khủng bố. “Chính sách của tôi cũng tương tự như của cựu Tổng thống Obama đã làm năm 2011 khi ông cấm cấp visa cho những người tị nạn từ Iraq trong vòng 6 tháng”, ông viết.

Tuy nhiên, ông Obama sau đó đã yêu cầu chính quyền của mình dừng việc xem xét không cấp visa cho người tị nạn Iraq trong năm 2011, còn hành động của ông Trump thì quyết liệt và mở rộng hơn khi cấm toàn bộ công dân Iraq không được nhập cảnh vào Mỹ trong 90 ngày. Các quốc gia khác cũng bị hạn chế tương tự là Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen.

Tổng thống Trump cho rằng những quốc gia trên “đều là những nước đã từng bị chính quyền Tổng thống Obama nhận diện là nguồn gốc của khủng bố”.

Người dân Mỹ biểu tình phản đối sắc lệnh của Tổng thống.

Ngoài ra, ông Trump cũng cho biết Mỹ sẽ “cấp lại visa cho tất cả các nước trên một khi chúng ta đảm bảo rằng chúng ta đã xem xét và thi hành những chính sách an ninh cần thiết nhất trong 90 ngày tới”.

Kết luận, Tân Tổng thống khẳng định: “Tôi dành rất nhiều cảm xúc cho những người dân trong cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria. Ưu tiên hàng đầu của tôi luôn là bảo vệ và phục vụ đất nước nhưng với tư cách là một Tổng thống, tôi sẽ tìm cách để giúp những người đang phải chịu đựng đó”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet