Ông Trump đối mặt cáo buộc gian lận, chi tiêu hoang phí sau khi trở thành Tổng thống?

Anh Tuấn (lược dịch)

Ông Donald Trump đã bị chỉ trích có những phát ngôn phân biệt chủng tộc, bài trừ người Hồi giáo, phân biệt giới tính. Mới đây, theo hãng tin Sputnik của Nga, ông Trump còn bị lên án có hành vi gian lận trong việc làm kinh doanh.

Mới đây, một bài viết của Washington Post đăng tải việc Quỹ Donald Trump đã thừa nhận có hành vi “kinh doanh vụ lợi” khi trên các bản kê khai thuế tổ chức này đã chuyển “một phần doanh thu cho một người không có tư cách”, ám chỉ chính ông Trump hoặc một thành viên trong gia đình của ông.

Ông Trump phát biểu trước đám đông tại bang Virginia vào tháng 9/2016.

“Kinh doanh vụ lợi” ở đây là hành động những người chủ một tổ chức phi lợi nhuận dùng những khoản ngân sách được quyên góp để làm lợi cho bản thân. Quỹ Donald Trump cũng công nhận họ từng có những hành động vụ lợi trong quá khứ. Mỗi hành vi như vậy theo luật sẽ khiến tổ chức này phải trả thêm một khoản thuế nặng nề, đồng thời phải hoàn trả tiền cho những người đã tham gia quyên góp.

Cùng với đó, một số văn bản pháp lý cho thấy, tỉ phú người Mỹ đã chi khoảng 258.000 USD để giải quyết các vụ tố tụng liên quan đến các doanh nghiệp của mình, trong đó ông vẫn chưa trả 120.000 USD tiền phạt trong một vụ kiện tụng tại hạt Palm Beach, bang Florida (Mỹ).

Ngày 22/11, đài truyền thanh NPR của Mỹ đưa tin rằng Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đề bạt ông trùm bất động sản của đất nước là ông Jose E. B. Antonio làm đặc phái viên thương mại tại Mỹ sau khi ông Trump nhậm chức. Ông Antonio cũng đang quản lý dự án xây dựng một tòa nhà Trump Tower tại thủ đô Manila của Philippines.

Trên trang web dự án này, ông Antonio đã gọi tân Tổng thống Mỹ là “biểu tượng của ngành bất động sản” và nói rằng được làm việc với ông Trump sẽ là “một vinh dự và đặc ân lớn”. “Ông ấy mang trong mình sự sang trọng, phẩm chất và đã đặt ra tiêu chuẩn mà những người trong ngành bất động sản phải đạt được”, ông Antonio nói. 

Người lao động ở Manila trung bình kiếm được 10 USD mỗi ngày, song một căn hộ ở Trump Tower tại thủ đô của Philippines sẽ có giá lên đến 750.000 USD. Con gái của ông Trump, cô Ivanka Trump cho biết: “Chúng tôi rất hào hứng đối với dự án này. Kiến trúc của nó rất trang nhã, nội thất được thiết kế một cách hoàn hảo”. 

Trước đó, ông Trump cùng con gái mình đã chụp hình chung với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong một cuộc gặp mặt tại nhà của ông Trump. Ông Abe trả lời trước báo giới rằng cuộc gặp gỡ “đã khiến tôi cảm thấy tự tin rằng tôi có thể thiết lập một mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng với ông Trump. Tôi tin rằng ông Trump là một lãnh đạo mà tôi có thể đặt nhiều niềm tin”.

Một số hãng truyền thông cũng đưa tin rằng, trong một cuộc gặp gỡ lãnh đạo Đảng Độc lập Vương quốc Anh (UKIP) Nigel Farage, ông Trump kêu gọi ông Farage phản đối việc xây dựng cánh đồng quạt gió gần sân gôn mà ông Trump cho xây dựng tại vùng Aberdeenshire, Scotland.

Đáp lại, ông Trump viết trên trang Twitter cá nhân của mình rằng: “Ngay từ trước khi cuộc bầu cử diễn ra, ai cũng biết rằng tôi luôn chú ý đến bất động sản ở nhiều nơi trên thế giới. Truyền thông đã xuyên tạc và làm trầm trọng hóa vấn đề”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet