Ông Trump dùng quyền hành pháp để đặt tên cho lễ nhậm chức

Tuệ Minh (lược dịch)

Theo một tài liệu mới công bố trong danh sách đăng ký Liên bang, Tổng thống Donald Trump đã ký một mệnh lệnh hành pháp chính thức công nhận ngày nhậm chức của ông là ngày quốc gia vì lòng yêu nước.

New York Daily News đưa tin, các giấy tờ đã được hoàn tất vào hôm 23/1 với nội dung rằng chính phủ Liên bang tuyên bố ngày 20/1/2017 sẽ trở thành ngày “quốc gia vì lòng hiến dâng yêu nước”.

Trước quyết định trên, Tân Tổng thống đã đưa ra lý do rằng, đó là ngày để “tăng cường những mối liên hệ giữa con người với con người và trong đất nước, cũng như đổi mới nhiệm vụ của chính phủ với người dân”.

Ông Trump dùng quyền hành pháp để đặt tên cho lễ nhậm chức - ảnh 1
Tổng thống Donald Trump quyết định đổi tên ngày nhậm chức thành ngày yêu nước. 

Thư ký báo chí Sean Spicer trước đó đã “hé lộ” về sắc lệnh này trong một dòng tweet vào ngày nhậm chức của ông Trump. Sau đó, ông Spicer đã cho biết việc đặt tên ngày nhậm chức sẽ là một trong những mệnh lệnh hành pháp đầu tiên của Tân Tổng thống trong ngày đầu tại nhiệm.

Thông báo của ông Spicer được đưa ra trong buổi họp báo đầu tiên tại Nhà Trắng, trước khi ông chỉ trích truyền thông đã đưa thông tin so sánh số lượng người tham dự lễ nhậm chức của ông Trump và ông Obama.

Những bức ảnh chụp từ trên cao cho thấy đám đông tham dự lễ nhậm chức năm 2009 của cựu Tổng thống Obama đông hơn rất nhiều và hoàn toàn khác biệt so với hình ảnh trong buổi lễ của ông Trump.

Việc đặt tên cho ngày nhậm chức của ông Trump không phải là lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ. Các cựu Tổng thống trước đó cũng tiến hành một hoạt động tương tự. Ví dụ như ông Obama tuyên bố ngày nhậm chức năm 2009 là “Ngày quốc gia hòa giải và tái sinh”. Hay cựu Tổng thống George W. Bush thông báo ngày 11/6/2004 là “Ngày để quốc tang” khi ông Ronald Reagan qua đời. Và năm 2002, ông Bush cũng sử dụng quyền lực hành chính để chọn ngày 11/9/2001 là “ngày yêu nước”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet