Ông Trump khen ông Putin “cực kỳ thông minh” sau khi Nga không đáp trả Mỹ

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo trang tin Business Insider, ông Donald Trump đã có lời khen ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi ông tuyên bố sẽ không đáp trả các lệnh trừng phạt mà Tổng thống Barack Obama vừa áp đặt.

Trên trang Twitter cá nhân của mình, ông Trump viết: “Một bước đi tuyệt vời từ Vladimir Putin, từ lâu tôi biết ông ấy là người cực kỳ thông minh”. Dòng tin nhắn này được đính lên đầu trang Twitter của tỉ phú người Mỹ, và đại sứ quán Nga tại Mỹ cũng đã đăng lại những lời này trên trang Twitter của họ.

Ông Donald Trump vừa có lời khen ngợi ông Putin.

Trước đó, ông Putin cho biết điện Kremlin sẽ “không có những động thái ngoại giao vội vàng” để đáp trả những lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ cững như việc nước này vừa trục xuất 35 quan chức ngoại giao Nga.

“Mặc dù chúng tôi có quyền đáp trả”, ông Putin nói, “Nga sẽ có thêm những bước đi nhằm khôi phục quan hệ ngoại giao Nga – Mỹ dựa trên chính sách đối ngoại của chính quyền ông Trump”.

Việc ông Putin quyết định không đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ đã khiến ông Michael Kofman, một chuyên gia chính trị Nga và khu vực Âu – Á của Trung tâm Wilson (Mỹ) coi là “câu trả lời chấn động nhất, hoang mang nhất mà Mỹ nhận được”.

Hãng tin Sputnik cho biết, ông Kofman nhận định: “Đây là câu trả lời chấn động nhất, hoang mang nhất mà Mỹ nhận được. Có thể thấy rõ rằng chính quyền Obama và Quốc hội Mỹ đang cố tình gây sức ép lên Donald Trump nhằm buộc ông từ bỏ chính sách đối ngoại với Nga. Thế nhưng thay vì đáp trả những đòn tấn công ngoại giao, Nga lại coi như không có chuyện gì xảy ra”.

Ông Boris Zilberman, một chuyên gia chính trị thuộc Tổ chức Bảo vệ Các nền dân chủ (FDD) của Mỹ cũng tin rằng việc ông Putin không đáp trả Mỹ là một quyết định rất đúng đắn. “Tôi nghĩ ông Putin đã đoán trước ý định cản trở quan hệ ngoại giao Nga – Mỹ nhằm gây khó khăn cho chính quyền Mỹ mới sắp lên thay, và bước đi nàycủa Nga đã mang lại nhiều lợi thế”.

Ông Mark Kramer, một giám đốc thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chính trị Nga và Khu vực Âu – Á thuộc Đại học Harvard, nhận định rằng việc Nga không đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ khiến những nỗ lực của ông Obama trở nên “yếu ớt”.

Ông Trump cho đến nay không cho rằng Nga đã tiến hành các hoạt động xâm nhập mạng trong ngày bầu cử ở Mỹ, mặc dù các cơ quan tình báo của Mỹ một mực khẳng định điều này. Thay vào đó, ông Trump đã nhiều lần phát biểu rằng ông muốn Mỹ xây dựng quan hệ tốt đẹp hơn với Nga và cùng nhau hợp tác chống khủng bố.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet