Ông Trump lại phát ngôn "gây sự" với Trung Quốc

Tuệ Minh (lược dịch)

Trong buổi trả lời phỏng vấn Fox News, Tổng thống đắc cử của Mỹ tuyên bố xem xét lại chính sách “một Trung Quốc” cũng như nêu ra lý do tại sao ông không cần báo cáo tình báo hàng ngày và đưa ra quan điểm về việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Tổng thống đắc cử Donald Trump một lần nữa lại cho thấy ông sẵn sàng đối đầu với Bắc Kinh khi đặt ra câu hỏi rằng liệu Mỹ có cần phải giữ quan điểm ủng hộ Đài Loan là một phần của Trung Quốc hay không.

Trả lời kênh truyền hình Fox News hôm qua (11/12), ông Trump cho hay: “Tôi hiểu rất rõ chính sách “một Trung Quốc” nhưng tôi không biết tại sao chúng ta phải ràng buộc với chính sách này trừ khi Washington có một thỏa thuận rõ ràng với Bắc Kinh về những gì có thể làm được, bao gồm cả thương mại”.

Ông Trump đặt ra câu hỏi về chính sách "một Trung Quốc". Nguồn: Daily Beast

Tổng thống đắc cử cũng khẳng định rằng ông sẽ không ngần ngại “chọc giận” Trung Quốc cho đến khi quốc gia này rõ ràng về các vấn đề thương mại và cắt đứt quan hệ với Triều Tiên. “Ý của tôi là, chúng ta đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi việc Trung Quốc hạ giá đồng nhân dân tệ, đánh thuế nặng hàng hóa của Mỹ, khoa trương lực lượng ở Biển Đông và thẳng thắn mà nói là không giúp đỡ gì trong vấn đề với Bình Nhưỡng”, ông Trump nói.

Những tranh cãi ngoại giao với Trung Quốc bắt đầu dấy lên từ khi ông Trump nhận cuộc điện thoại từ lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Đây là lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ một Tổng thống Mỹ điện đàm trực tiếp với một lãnh đạo Đài Loan. Trước đó, trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump cũng nhiều lần chỉ trích Bắc Kinh vì các vấn đề thương mại, đồng thời cam kết sẽ áp đặt mức thuế cao lên hàng hóa Trung Quốc.

Những bình luận mới nhất mà ông Trump đưa ra cho thấy ông có ý định sẽ bắt buộc Trung Quốc phải tạo ra một thỏa thuận mới với Mỹ dưới thời của ông. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu ông Trump có sẵn sàng xóa bỏ chính sách “một Trung Quốc” vốn là nền tảng quan hệ ngoại giao giữa hai nước kể từ thời Tổng thống Richard Nixon hay không.

“Vì tôi thông minh nên không cần báo cáo tình báo”

Tổng thống đắc cử Donald Trump hôm qua đã tiết lộ vì sao ông không cần đến những bản báo cáo tình báo hàng ngày về tình hình an ninh quốc gia Hoa Kỳ. Theo đó, không giống như các vị tiền nhiệm, ông Trump bảo với các quan chức tình báo chỉ cần báo cáo với ông khi tình hình mà cộng đồng tình báo Mỹ đang giám sát có điều gì đó bất thường hay thay đổi.

“Tôi sẽ lấy báo cáo khi tôi cần. Giống như một người thông minh, tôi không cần phải nghe đi nghe lại những từ ngữ giống nhau hàng ngày trong suốt 8 năm tới. Tôi không cần điều đó. Nếu có gì đó thay đổi thì hãy cho tôi biết”, ông trả lời Fox News.

Tổng thống đắc cử trả lời Fox News. Nguồn: Fox News

Ngoài ra, Tổng thống đắc cử cũng nhấn mạnh rằng Phó Tổng thống Mike Pence vẫn đang nhận báo cáo tình báo hàng ngày. “Trong lúc đó, các vị tướng, những người trong nhóm của tôi rất tuyệt vời và họ đều nhận được báo cáo. Mike Pence cũng nhận được tài liệu đó và ông ấy chính là một trong những quyết định đúng đắn nhất của tôi”, ông Trump nói.

Trump không tin Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Cũng trong buổi trả lời phỏng vấn Fox News vào hôm qua, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã chỉ trích cộng đồng tình báo Mỹ, gọi báo cáo Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử của nước này là một điều “nực cười”.

“Tôi nghĩ rằng đây chỉ là một lời bào chữa khác. Tôi không tin nó”, ông Trump khẳng định. Ông cũng cho biết thêm: “Họ không có bằng chứng gì chứng minh đó là Nga, Trung Quốc hay một ai đó, cũng có thể là bất kỳ ai ngồi trên giường trong nhà của họ. Đó có thể là người Nga đã đột nhập vào mạng lưới thông tin của đảng Cộng hòa nhưng chẳng có gì chắc chắn. Tôi cũng không biết và họ cũng không thể biết được”.

Trong khi đó, giới chức cao cấp của đảng Cộng hòa cùng đảng Dân chủ đã kêu gọi điều tra đầy đủ về thông tin tình báo này. Thượng nghị sỹ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện, nói trong một tuyên bố chung với Thượng nghị sỹ Chuck Schumer của đảng Dân chủ và những người khác rằng, báo cáo của CIA như hồi chuông báo động cho tất cả người Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Barack Obama cũng ra lệnh điều tra một loạt các cuộc tấn công mạng, bị quy trách nhiệm cho Nga. Các vụ tấn công này bị cáo buộc làm ảnh hưởng lớn tới mùa bầu cử Mỹ vừa qua. Mục tiêu của các vụ tấn công là email của Đảng Dân chủ và của một trợ lý chính cho ứng viên Tổng thống Hillary Clinton.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet