Ông Trump lên tiếng, chỉ trích thông tin thất thiệt về Ngoại trưởng Mỹ

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức lên tiếng bác bỏ các thông tin do kênh truyền hình NBC News đăng tải về bất đồng giữa Tổng thống Donald Trump với Ngoại trưởng Rex Tillerson, đồng thời khẳng định ông Tillerson chưa bao giờ dọa sẽ từ chức.
Ngoại trưởng Mỹ Tillerson, Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trước đó, ông Donald Trump đã không ít lần chỉ trích kênh truyền hình NBC News, gọi đây là kênh truyền thông “không trung thực” và là “nỗi nhục nhã đối với báo chí chân chính”. Sau đó, ông Donald Trump cũng đã lên tiếng kêu gọi Ngoại trưởng Rex Tillerson bác bỏ các thông tin do NBC News đưa ra. Và sau đó chính ông Donald Trump quyết định tuyên bố rằng ông Rex Tillerson chưa bao giờ đe dọa sẽ từ chức.

Đáng chú ý, tuyên bố này được ông Donald Trump đưa ra theo “cách thức cũ” là viết trên trang Twitter cá nhân. “Rex Tillerson chưa bao giờ đe dọa sẽ từ chức. Đây là thông tin giả mạo do NBC News đưa ra dựa trên các tiêu chí tin tức và phóng sự thấp kém. Chưa có bất cứ lời khẳng định nào của tôi”- ông Donald Trump viết trên trang Twitter cá nhân.

Trước đó, ông Donald Trump cũng đã đưa ra bình luận về các thông tin của NBC News trên Twitter và gọi đó là thông tin giả mạo. “Ngoại trưởng Rex Tillerson và Phó Tổng thống Pence cần phải bác bỏ hoàn toàn thông tin của NBC News”- Tổng thống Donald Trump viết.

Trong bối cảnh này, ông Rex Tillerson đã bác bỏ tất cả các thông tin về việc ông dường như đã có lúc nghĩ về khả năng từ chức. Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ lại không có bác bỏ nào đối với thông tin "ông Rex gọi ông Donald Trump là “kẻ thần kinh”- thông tin do NBC News đăng tải.

Theo kênh truyền hình NBC News, trong mùa hè năm nay, Ngoại trưởng Rex Tillerson đã từng tiến rất gần đến việc từ chức do nhiều bất đồng tích tụ với Tổng thống Donald Trump. Theo kênh truyền hình này, sau cuộc họp ở Lầu Năm góc, nơi có sự tham gia của các thành viên Chính phủ và các thành viên khối an ninh quốc gia, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã tỏ vẻ thất vọng với chính sách đối ngoại của Tổng thống. Và trong cuộc nói chuyện với các đồng nghiệp mà không có sự tham gia của ông Donald Trump, ông Tillerson đã gọi Tổng thống Mỹ là “kẻ thần kinh”.

Sau đó, cũng theo NBC News, ông Tillerson đã có những chỉ trích mạnh mẽ với ông Donald Trump. Chỉ có Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence mới có thể thuyết phục ông Tillerson không từ chức.

Được biết, truyền thông Mỹ thời gian gần đây đã không ít lần đề cập đến các bất đồng giữa Tổng thống với Ngoại trưởng Mỹ và về khả năng Ngoại trưởng Rex Tillerson sẽ từ chức.

 Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson

Hồi đầu tháng 9 vừa qua, tạp chí The Foreign Policy, dựa trên các nguồn tin đã và đang công tác tại Bộ Ngoại giao Mỹ, đăng tải thông tin cho rằng Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley có thể sẽ đảm nhiệm chức vụ Ngoại trưởng Mỹ, thay thế cho ông Rex Tillerson. Các nguồn tin này nhấn mạnh rằng, ông Rex Tillerson càng ngày càng ít đưa ra các phát biểu công khai về các vấn đề nóng bỏng như Triều Tiên và Iran. Trong khi đó, bà Nikki Haley lại đưa ra những bình luận mạnh mẽ về chương trình hạt nhân của Iran và tình hình bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn khẳng định đây chỉ là các tin đồn.

Theo các nguồn tin chưa được kiểm chứng này, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson còn nhiều lần bất đồng quan điểm với Tổng thống Mỹ Donald Trump xung quanh vấn đề hạt nhân Iran. Cụ thể, ông chủ Nhà Trắng đã nhiều lần tỏ ý không hài lòng với việc Ngoại trưởng Rex Tillerson không thể cung cấp các bằng chứng về việc Iran vi phạm các cam kết khi ký kết Thỏa thuận hạt nhân Iran.

Trước đó, hồi cuối tháng 8/2017, tờ The Washington Post dựa trên các nguồn tin gần gũi với Nhà Trắng đã cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày càng không hài lòng với hiệu quả công việc của Ngoại trưởng Rex Tillerson. Theo đó, Tổng thống và Ngoại trưởng Mỹ không thể thống nhất trong thảo luận về số lượng binh lính Mỹ được duy trì ở Afghanistan, cũng như trong vấn đề bao vây Qatar và Cuba.

Kênh truyền hình nổi tiếng CNN hồi cuối tháng 7/2017 cũng cho rằng khả năng ông Rex Tillerson từ chức Ngoại trưởng Mỹ là hoàn toàn có thể xảy ra. Theo CNN, Ngoại trưởng Mỹ vốn đã có các bất đồng với Tổng thống Mỹ từ trước đó và các bất đồng này ngày càng sâu sắc hơn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet