Ông Trump muốn chi thêm 5 tỷ USD để phòng thủ tên lửa Triều Tiên

Minh Thu (lược dịch)

Trong bức thư gửi tới chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan hôm 6/11, Tổng thống Donald Trump cho hay, ông muốn chi thêm 5 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng để đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên và phục vụ chiến dịch quân sự ở Afghanistan.

“Tôi đề nghị Quốc hội cân nhắc về khoản chi thêm cho Bộ Quốc phòng trong năm tài khóa 2018. Theo đó, thêm 4 tỷ USD sẽ được dùng để tăng cường khả năng phòng thủ và bắn hạ tên lửa khẩn cấp nhằm đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên. 0,7 tỷ USD dành cho hoạt động sửa chữa các tàu chiến hải quân Mỹ bị hư hỏng và 1,2 tỷ USD để hỗ trợ chiến lược Nam Á của chính quyền đương nhiệm”, Sputnik dẫn nội dung ông Trump viết trong thư.

Quân đội Mỹ hoạt động ở Lithuania. 

Cụ thể, khoảng chi thêm 4 tỷ USD để đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên sẽ được chi cho các hoạt động “phát hiện, bắn hạ và bảo vệ” Mỹ khỏi lực lượng tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Bên cạnh đó, chính quyền của Tổng thống Trump đang có kế hoạch điều động thêm 3.500 binh sĩ tới Afghanistan. Do đó, khoản chi thêm 1,2 tỷ USD sẽ phục vụ ngân sách chi cho các chiến dịch tăng cường ở khu vực Nam Á. 

Ngoài ra , khoản chi đề xuất trị giá 0,7 tỷ USD sẽ được dành để sửa chữa hai tàu khu trục USS John S. McCain và USS Fitzgerald, vốn bị hư hỏng sau vụ va chạm mạnh và tân trang thêm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet