Ông Trump nhắn nhủ: Ukraine "không phải là nơi dễ sống nhất"

Đức Dũng (Lược dịch)

Việc hai nước Ukraine và Hoa Kỳ đẩy mạnh các cuộc gặp song phương trong thời gian gần đây cho thấy sự ủng hộ của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump với Kiev.
Tổng thống Ukraine Poroshenko, Tổng thống Mỹ Donald Trump

Mới đây, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tổ chức một cuộc họp với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Được biết các cuộc thảo luận được tổ chức trong khuôn khổ phiên họp lần thứ 72 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York.

Tổng thống Trump gửi lời tới người đồng cấp Poroshenko rằng quan hệ giữa hai nước đã đạt được "tiến bộ" kể từ cuộc họp gần đây nhất của họ tại Nhà Trắng.

Ông Trump cho biết: "Tôi không nói đây (Ukraine) là nơi dễ sống nhất, mọi việc ở đất nước các ngài đang trở nên ngày càng tốt". Tuy nhiên ông Trump không giải thích cụ thể tình hình cải thiện ở những mặt nào.

Sau đó ông Poroshenko đáp lời: "Thực sự, cảm ơn Ngài Tổng thống! Tôi rất vinh dự có mặt ở đây, ngồi gần ngài như thế này. Tôi rất hạnh phúc khi nghe những lời nói về sự tiến bộ mà cả hai nước chúng ta đã đạt được kể từ khi chúng ta gặp nhau lần gần đây nhất!". Các video ghi lại cuộc họp được đăng tải trên trang Facebook của nhà lãnh đạo Ukraine.

Ông Poroshenko cũng nói với ông Trump về sự cải thiện đáng kể trong việc hợp tác kinh tế giữa hai nước. Tổng thống Hoa Kỳ đảm bảo, rằng các công ty Mỹ "đang nhìn thấy tiềm năng lớn" ở Ukraine.

Trước đó đã có thông báo rằng ông Poroshenko dự định thảo luận với ông Trump về tình hình Donbass, về vấn đề cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev, cũng như sự hỗ trợ của Mỹ trong việc thực hiện cải cách ở Ukraine. Lần gần đây nhất hai vị tổng thống Hoa Kỳ và Ukraine gặp nhau vào tháng 6, khi ông Poroshenko tới thăm Washington.

Tại khóa họp lần thứ 72 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra hôm 19/9, Tổng thống Hoa Kỳ đã có bài phát biểu  “ấn tượng”, gây ra phản ứng nhiều sắc thái từ giới lãnh đạo thế giới. Bài phát biểu của Tổng thống Mỹ đặc biệt nhấn mạnh đến vấn đề chủ quyền của các quốc gia, theo đó ông kêu gọi thế giới phản đối mọi mối đe dọa đối với chủ quyền tại nhiều quốc gia và khu vực, trong đó có Ukraine.

Việc Ukraine và Mỹ thúc đẩy các cuộc gặp song phương thời gian gần đây, cho thấy sự ủng hộ của chính quyền ông Donald Trump trong việc tiếp tục hỗ trợ Ukraine các gói quân sự, đặc biệt là xem xét việc cấp vũ khí sát thương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet