Ông Trump nói gì khi lần đầu tiên phát biểu trước toàn dân?

Minh Anh (lược dịch)

CNN đưa tin, Tổng thống Donald Trump đề nghị người dân Mỹ tin tưởng vào chiến lược mới của mình ở Afghanistan, quyết định tiếp tục cuộc chiến ở đây vào đúng thời điểm vị thế chính trị của ông bị tổn thương sâu sắc.

Trong bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình trước toàn dân tối thứ Hai (21/9), Tổng thống Donald Trump tuyên bố nước Mỹ sẽ "chiến đấu để giành chiến thắng" ở Afghanistan, mở rộng cuộc chiến đã kéo dài 16 năm với một lời hứa sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ, đồng thời gia tăng áp lực lên các nước khác trong khu vực và đảo ngược tình hình.

Tổng thống Donald Trump

Trong bài phát biểu lần đầu tiên trước lực lượng quân đội Mỹ và truyền hình trực tiếp trên toàn quốc, ông Trump đã cố thuyết phục người dân tin rằng ông đang áp dụng một chiến lược khác biệt cho cuộc xung đột kéo dài ở Afghanistan. Tuy nhiên, ông chỉ đưa ra được vài chi tiết, giống với những gì đã đưa ra trong phác thảo trước đó như sẽ đánh bại Taliban, tiêu diệt khủng bố và né tránh các cuộc tấn công của Pakistan. Điều này, theo CNN nhận định, chưa làm sáng tỏ được cách tiếp cận hiện tại cũng như tương lai của Mỹ đối với cuộc chiến tranh 16 năm ở quốc gia Trung Đông.

Điều duy nhất rõ ràng trong chiến lược ở Afghanistan của ông Trump là vấn đề cắt giảm nhân sự sẽ đi ngược lại với chiến lược của ông, làm giảm sự can thiệp quân sự của Mỹ ở nước ngoài. Theo ông Trump, một cuộc rút quân sẽ khiến ảnh hưởng của Mỹ tại Afghanistan “chết yểu”, tạo ra khoảng trống cho phép các mạng lưới khủng bố mở rộng như họ đã làm sau khi quân đội Mỹ rút quân hoàn toàn khỏi Iraq.

Tuy thông báo sẽ tăng quân số ở Afghanistan, ông Trump không làm rõ sẽ cử thêm bao nhiêu ngàn binh sỹ Mỹ tới đó cũng như mức độ can thiệp quân sự của Mỹ, các kế hoạch cụ thể cho quân đội nước này hoạt động tại đây. “Tôi sẽ không nói khi nào chúng ta sẽ tiến hành tấn công. Tuy nhiên, chắc chắn chúng ta sẽ tấn công”.

Các quan chức chính quyền cao cấp cho biết Tổng thống đã đồng ý tăng cấp quân đội, nhưng lưu ý ông Trump đã giao toàn quyền quản lý quân sự cho Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis hồi tháng Sáu.

Đây là nỗ lực mới nhất của Tổng thống Mỹ nhằm đưa ra một thông điệp thống nhất rõ ràng cho cả đất nước sau những phản ứng không đúng của ông đối với các biến cố ở Charlottesville, Virginia do nhóm người da trắng theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan gây ra.

"Bằng cách noi theo tấm gương anh hùng của những người chiến đấu để bảo vệ nền cộng hòa của chúng ta, chúng ta có thể tìm thấy nguồn cảm hứng mà đất nước chúng ta cần để thống nhất, hàn gắn và duy trì quốc gia dưới quyền của Thiên Chúa", ông Trump nói, không đề cập gì đến bạo lực tại Virginia, "Khi một phần của nước Mỹ đau khổ, tất cả chúng ta đều đau đớn, và khi một công dân bị bất công, tất cả chúng ta đều phải chịu đau khổ cùng nhau”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet