Ông Trump nói gì khi ông Obama ra lệnh trừng phạt Nga?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama ra lệnh trừng phạt nặng nhiều cá nhân và tổ chức Nga bị cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ, ông Donald Trump đã có phản ứng ngay lập tức.
Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump

Theo tờ Nước Nga Ngày nay (RT), Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump đã ra một tuyên bố tối thứ Năm rằng, đã đến lúc nước Mỹ cần tập trung vào những điều lớn hơn và tốt đẹp hơn. Ông nói tiếp: "Tuy nhiên, vì lợi ích của đất nước và những người dân Mỹ tuyệt vời, tôi sẽ gặp các nhà lãnh đạo của cộng đồng tình báo vào tuần tới để cập nhật tình hình này”.

Trong cả trước và sau khi đắc cử Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump luôn thể hiện lập trường thân thiện với Nga và tỏ ra có thiện cảm với Tổng thống Vladimir Putin. Ông còn tuyên bố sẽ xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn với Nga.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh trục xuất hàng loạt quan chức tình báo và nhà ngoại giao Nga cùng nhiều tổ chức khác của Nga bị Washington cáo buộc đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ 2016.

Động thái quyết liệt trên của ông Obama trong những ngày làm việc cuối cùng với cương vị Tổng thống Mỹ tiếp tục làm suy giảm mối quan hệ Nga – Mỹ vốn đang xấu đi nghiêm trọng do những mâu thuẫn ở Ukraine và Syria.

Nhiều quan chức và chuyên gia an ninh mạng cho hay, ông Obama hành động như vậy là nhằm  ngăn chặn Nga và chính phủ của các nước khác tận dụng các cuộc tấn công mạng để can thiệp vào chính trường Mỹ trong tương lai.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet