Ông Trump nổi giận đùng đùng vì bữa tối bí mật với Putin bị lộ

Tuệ Minh (lược dịch)

Tổng thống Donald Trump hôm nay (19/7) đã lên tiếng chỉ trích nặng nề giới truyền thông Mỹ vì đưa tin cuộc gặp bí mật thứ hai giữa ông và người đồng cấp Nga Putin bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Hamburg, Đức.

Sputnik cho hay, trước đó tờ The Hill đã đưa thông tin lãnh đạo Nga – Mỹ có cuộc gặp thứ hai, chưa từng được tiết lộ bên lề Hội nghị G20. Cuộc gặp này diễn ra trong buổi chiêu đãi các lãnh đạo G20 kéo dài khoảng một giờ đồng hồ. Thông tin trên do Ian Bremmer, Chủ tịch công ty tư vấn quốc tế Eurasia Group, nói với báo giới.

Ngay lập tức, Tổng thống Donald Trump đã đùng đùng nổi giận trên Twitter khi viết: “Tin tức giả mạo về bữa tối bí mật của tôi với ông Putin thật ghê tởm. Tất cả các lãnh đạo G20 và bạn đời đều được Thủ tướng Angela Merkel mời tham dự và báo chí biết điều đó. Những hãng tin giả ngày càng trở nên thiếu trung thực. Thậm chí một bữa tối dành cho 20 nhà lãnh đạo tại Đức cũng trở thành một tai họa”.

Ông Trump và Putin lần đầu chạm mặt tại Hội nghị thượng đỉnh G20. Nguồn: Reuters

Cũng trong ngày hôm nay, một quan chức Nhà Trắng đã phủ nhận các tin tức nói trên, cho biết rằng ông Trump và ông Putin không có cuộc gặp bí mật thứ hai tại Hamburg mà chỉ là cuộc nói chuyện ngắn khi bữa tiệc kết thúc. Vị quan chức này cho rằng thông tin ám chỉ Nhà Trắng đang giấu diếm cuộc gặp thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo là “sai, có dã tâm và lố bịch”.

Trước đó, hàng loạt báo chí Hoa Kỳ đã đưa tin về việc Tổng thống Nga – Mỹ có cuộc gặp bí mật thứ hai tại Hội nghị G20 chứ không chỉ có cuộc gặp chính thức kéo dài hai tiếng đồng hồ. Người đầu tiên đưa tin về cuộc trò chuyện trên giữa Trump với Putin là Ian Bremmer cho biết ông Trump đã rời ghế của mình vào giữa bữa tối hôm đó và dành khoảng một giờ đồng hồ để trao đổi “riêng tư và sôi nổi” với Putin, và “chỉ có người phiên dịch riêng của ông Putin” tham gia.

Cũng theo ông Bremmer, việc không có người phiên dịch nào của Mỹ trong cuộc nói chuyện trên đã khiến các nhà lãnh đạo khác ngạc nhiên. Tuy nhiên, Nhà Trắng đính chính rằng, các nhà lãnh đạo và phu nhân, phu quân của họ chỉ được phép đưa một người phiên dịch tới bữa tối đó. Ông Trump ngồi kế bên phu nhân của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người phiên dịch mà ông Trump đưa đến bữa tối là phiên dịch tiếng Nhật.

Khi được hỏi về nội dung của cuộc trò chuyện, vị quan chức Nhà Trắng nói: “Không ai rõ họ thảo luận về vấn đề gì, không rõ họ nói về chuyện xã hội hay có đề cập đến các vấn đề song phương và quốc tế”.

Kể từ sau khi nhậm chức, truyền thông Mỹ luôn cáo buộc nhóm tranh cử của Tổng thống Trump có quan hệ với điện Kremlin. Trong khi đó, ông chủ Nhà Trắng phủ nhận mọi cáo buộc và cho rằng những hãng truyền thông nói trên đều là “tin tức giả”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet