Ông Trump sẽ tăng cường quân sự ở Syria để tiêu diệt IS?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tờ Huffington Post đưa tin, hôm 28/1, Tổng thống Mỹ Trump đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc phải xây dựng xong kế hoạch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong 30 ngày. Kế hoạch này được cho là sẽ dẫn đến sự hiện diện quân sự lớn của Mỹ ở Syria.
Quân đội Mỹ sẽ tăng cường hiện diện ở Syria để chống IS?

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Trump cũng luôn khẳng định sẽ thúc đẩy cuộc chiến chống IS. Ông khẳng định mình có hiểu biết nhiều hơn các tướng Mỹ và rằng ông đã có một kế hoạch bí mật để chống IS.

Hôm 28/1, Reuters dẫn lời ông Trump cho hay: "Kế hoạch đó sẽ rất thành công”. Nhà Trắng cũng nhấn mạnh, việc tiêu diệt IS và các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan khác ở Syria là ưu tiên hàng đầu.

Trang web của Nhà Trắng đã đăng tải sắc lệnh của ông Trump đối với Lầu Năm Góc. Sắc lệnh có đoạn: "Chính sách của Mỹ là sẽ đánh bại IS. Trong thời hạn 30 ngày, Bộ trưởng Quốc phòng sẽ phải đệ trình một dự thảo sơ bộ về kế hoạch đánh bại IS lên Tổng thống”.

Kế hoạch toàn diện đó nên bao gồm các hướng dẫn về việc sử dụng các công cụ ngoại giao công khai, các hoạt động thông tin, và các chiến lược để cô lập và kiềm chế IS cũng như các tư tưởng Hồi giáo cực đoan.

Kế hoạch cũng phải xác định các đối tác liên minh mới trong cuộc chiến chống IS và chính sách để trao quyền cho các đối tác liên minh chống IS và các nhánh của IS.

Trong khi đó, tờ Washington Post dẫn lời một quan chức quốc phòng cho hay: “Số lượng các biện pháp đề xuất sẽ phụ thuộc vào rủi ro chính trị mà Tổng thống sẵn sàng chấp nhận khi Mỹ phải làm những việc nhất định có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ”.

Cũng trong ngày 28/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm đầu tiên để bàn luận về việc hợp tác giữa hai nước. Hai nhà lãnh đạo đã cùng nhất trí sẽ hợp tác để chống IS ở Syria.

Thông báo về cuộc điện đàm trên, Điện Kremlin cho hay: "Hai tổng thống nói sẽ ủng hộ việc thiết lập sự phối hợp thực sự giữa các hành động của Nga và Mỹ để đánh bại IS cũng như các tổ chức khủng bố khác ở Syria”.

Họ cũng đã nhất trí sẽ chọn thời gian và địa điểm để họp bàn trực tiếp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet