Ông Trump thay đổi giọng điệu khi biểu tình tiếp tục lan rộng

Tuệ Minh (lược dịch)

Tổng thống đắc cử Donald Trump đã nhờ Twitter gửi một thông điệp đoàn kết đến những người dân Hoa Kỳ khi các cuộc biểu tình chia rẽ vẫn tiếp tục diễn ra trên khắp đất nước sau khi ngày bầu cử kết thúc.

Business Insider trích dòng viết trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống đời thứ 45 của Mỹ, cho biết: “Đây là quãng thời gian tuyệt vời đối với cuộc sống của tất cả người dân Mỹ. Chúng ta sẽ đoàn kết và chúng ta sẽ chiến thắng, chiến thắng và chiến thắng”.

Thông điệp của ông Donald Trump được đưa ra khi hàng nghìn người dân Mỹ vẫn đổ xuống đường ngày thứ tư liên tiếp sau cuộc bầu cử để phản đối kết quả, với rất nhiều khẩu hiệu như “không phải tổng thống của chúng tôi” và “không Trump, không KKK, không một nước Mỹ phát xít”.

Ông Trump kêu gọi mọi người đoàn kết vì nước mỹ. Nguồn: Getty

Những người biểu tình đã tụ tập trước tòa tháp Trump ở Manhattan, phong tỏa các tuyến đại lộ và đường phố trên khắp nước Mỹ, các khu trường đại học cũng tràn ngập người biểu tình. Cảnh sát cho biết, trong cuộc tuần hành ửo Portland, Oregon đêm 11/11 đã có một người biểu tình bị bắn bị thương. Đêm trước đó, cảnh sát cho hay biểu tình phản đối ông Trump ở Portland đã biến thành bạo động với những hành vi ngày càng nguy hiểm.

Lời kêu gọi trên Twitter mới nhất của ông Trump đối lập với lời đáp trả đầu tiên về các cuộc biểu tình của ông. Vào ngày 10/11, Tổng thống đắc cử đã chỉ trích những người biểu tình và đỗ lỗi cho truyền thông.

“Vừa trải qua một cuộc bầu cử tổng thống thành công và cởi mở. Giờ đây những người biểu tình chuyên nghiệp bị truyền thông kích động đang xuống đường. Rất không công bằng”, ông viết trên Twitter.

Khi dòng tweet này bị chỉ trích dữ dội, ông Trump đã nhanh chóng thay đổi giọng điệu và nhắn lại rằng: “Tôi rất thích sự thật rằng các nhóm nhỏ người biểu tình đêm qua đã thể hiện sự đam mê với đất nước tuyệt vời của chúng ta. Chúng ta sẽ đi cùng nhau và tự hào cùng nhau”.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động không vì thế mà dừng lại và vẫn tiếp tục tổ chức biểu tình lướn xuyên suốt ngày nghỉ cuối tuần. Một số lượng lớn các nhóm ở những thành phố chính như New York và Chicago đã lên kế hoạch biểu tình trong thời gian dài.

Ashley Lynne Nagel, một người ủng hộ ông Bernie Sanders đã bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton cũng tham gia biểu tình tại Denver, cho hay: “Đây không phải là vì chúng tôi là những kẻ thua cuộc đau đớn. Đó là bởi vì chúng tôi thất vọng, tức giận và sợ hãi về chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, tính bài ngoại giờ đây đã trở thành đại diện của nước Mỹ”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet